Thứ Bảy, 22/9/2018 12:44 AM

Ông Kim Jong Un thất vọng vì y tế Triều Tiên lạc hậu

21/08/2018 06:18 PM

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục đưa ra những phê bình công khai nhắm vào các cơ sở sản xuất, các ngành công nghiệp để vận động cả nước tập trung tăng tốc phát triển kinh tế.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 21/8 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên vừa có chuyến tham quan tại nhà máy thiết bị y tế Myohyangsan, thuộc tỉnh Bắc Phyongan nằm ở phía đông bắc Bình Nhưỡng.
Ông Kim Jong Un đã phê bình gay gắt tình trạng lạc hậu của nhà máy. "Không có gì đáng để tự hào về khu vực y tế công hiện nay", hãng thông tấn Triều Tiên dẫn lại phê bình của ông Kim.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trao đổi với các nhân viên tại nhà máy Myohyangsan. Ảnh: KCNA.
Nhà lãnh đạo khẳng định sẽ đích thân giám sát quá trình hiện đại hóa nhà máy, quyết đạt được mục tiêu cải thiện triệt để "sản xuất, tự động hóa và hiện đại hóa nội địa".

Tuần qua, trong chuyến thanh tra ở vùng Samjiyon, sát biên giới Trung Quốc, ông Kim cũng phê bình chất lượng của tuyến đường sắt xuyên biên giới dự kiến hoàn thành trong năm 2019.

Ông yêu cầu các đơn vị thi công nâng cao chất lượng nền đá của tuyến đường sắt và siết chặt an toàn lao động. Ông cũng chỉ đạo chính quyền tại Samjiyon đẩy mạnh sản lượng điện, KCNA cho biết trong bản tin ngày 19/8.

Trong chuyến làm việc ở tỉnh Wonsan vào tuần trước, ông Kim cũng nhấn mạnh dự án khu du lịch ven biển của tỉnh chính là "mũi nhọn để đối phó với những thế lực thù địch đang tìm cách bóp ngạt người dân Triều Tiên thông qua cấm vận và bao vây kinh tế".

Kim Jong Un khảo sát nhà máy sản xuất quân lương vào tháng 7. Ảnh: KCNA.

Kể từ sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore vào tháng 6, Kim Jong Un đã tham quan một loạt nhà máy và khu công nghiệp của Triều Tiên.

Ông thường xuyên đưa ra những lời phê bình công khai như một hình thức để nhấn mạnh tính cấp thiết của kế hoạch "lột xác" nền kinh tế Triều Tiên, theo Reuters.

Sau khi phát triển thành công bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong năm 2017, Bình Nhưỡng đã hoãn toàn bộ các chương trình thử nghiệm vũ khí.
Từ tháng 4, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bắt đầu chuyển trọng tâm từ phát triển tên lửa hạt nhân sang tập trung cải thiện nền kinh tế.

Triều Tiên

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.Diện tích: 120.540 km²Dân số: 25 triệu (2016)Ngôn ngữ: Tiếng Triều TiênThủ đô: Bình NhưỡngMã điện thoại: 850

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?