Thứ Năm, 22/11/2018 5:55 PM

Nỗ lực về đích giúp người dân tộc thiểu số Việt Nam thoát nghèo

20/10/2018 12:18 PM

Hội thảo Chia sẻ báo cáo đánh giá giữa kỳ Chương trình 135 với sự hợp tác của Tổ chức CARE và Ireland góp phần tham vấn chính sách giảm nghèo cho dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Ngày 19/10 tại Hạ Long, Quảng Ninh, Ủy ban Dân tộc của Quốc hội phối hợp với Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Chia sẻ báo cáo kết quả Đánh giá giữa kỳ Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững (Chương trình 135) giai đoạn 2016 – 2020.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải, đại diện Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam Nguyễn Thanh Nhàn, đại diện 15 tỉnh đang triển khai Chương trình 135 tại địa phương cùng đại diện các bộ, ngành và đối tác phát triển.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Lê Sơn Hải phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hương Ly.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Lê Sơn Hải nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình 135 giữa các địa phương. Ông đánh giá hội thảo có ý nghĩa rất thiết thực, do vậy cần tập trung làm tốt và nỗ lực “về đích”, hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2016 – 2020.

Ngoài báo cáo của 4 tỉnh và báo cáo độc lập của đơn vị tư vấn, Tổ chức CARE Quốc tế cũng chia sẻ kết quả đánh giá giữa kỳ về việc thực hiện những cơ chế nổi bật của Chương trình 135, bao gồm cơ chế phân cấp trao quyền cho cơ sở, phát huy nội lực của người dân và lập kế hoạch tham gia của người dân.

Trong phiên thảo luận, bà Nguyễn Thanh Nhàn, cố vấn vận động chính sách Tổ chức CARE Quốc tế, giải thích tầm quan trọng của việc tập trung đánh giá riêng, sâu và độc lập về cơ chế phân cấp trao truyền.

“Từ lâu CARE đã trực tiếp làm việc với các cộng đồng và bộ ban ngành khác nhau và nhận thấy cái nghèo có nguy cơ trở thành nghèo lõi. Nếu như phân cấp theo các xã làm chủ đầu tư, cộng đồng tổ chức thực hiện thì kết quả chỉ ra rằng sẽ tiết kiệm được 30% giá trị công trình. Do đó cần có cách đổi mới trong khâu tổ chức để tăng hiệu quả”, bà Nhàn nói.

Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh trình bày báo cáo kết quả đánh giá giữa kỳ Chương trình 135 tại hội thảo. Ảnh: Hương Ly.

Theo VTV5, bà Réachbha Fitzgerald,
Phó ban phát triển của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, nói: “Với
sự hỗ trợ và học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh làm tốt hơn, các tỉnh còn khó khăn về phân cấp cũng đang đạt được những tiến bộ rất có ý nghĩa vì đây cũng là nơi tập trung đông các cộng đồng dân tộc thiểu số và người nghèo. Như vậy, có thể nói phân cấp trao quyền cho cộng đồng là việc hoàn toàn có thể làm được và Ireland rất tự hào được đồng hành và tiếp tục hỗ trợ các cộng đồng dân tộc thiếu số tại Việt Nam trong những năm tới”.

Trả lời phỏng vấn với Zing.vn, Cố vấn Nguyễn Thanh Nhàn cho biết có thể đánh giá mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa CARE Quốc tế với những bộ ban ngành tại Việt Nam trong gần 10 năm trở lại đây khá tốt và hiệu quả.

“Trong thời gian vừa qua Chính phủ đã có nhiều đổi mới trong cách tổ chức thực hiện, địa phương cũng có nhiều sáng kiến rất hay cần được lan tỏa và nhân rộng sang các địa phương khác”.

Ở giai đoạn này với sự tài trợ từ Ireland, Ủy ban Dân tộc và các bộ ngành liên quan sẽ đồng hành cùng CARE trong việc xây dựng, tham vấn điều chỉnh chính sách giảm nghèo cho người dân,

Bà Nguyễn Thanh Nhàn (phải) điều phối một nhóm thảo luận của đại diện các tỉnh tại hội thảo. Ảnh: Hương Ly.
Hoạt động này của Tổ chức CARE nằm trong khuôn khổ dự án Tăng cường Quan hệ Đối tác vì sự Phát triển Công bằng và Toàn diện của Cộng đồng các Dân tộc Thiểu số (P4EM) do Ireland tài trợ.
Dự án P4EM tập trung củng cố quan hệ hợp tác giữa các cơ quan Nhà nước và các tổ chức xã hội nhằm giảm nghèo và tình trạng yếu thế của các nhóm dân tộc thiểu số, phù hợp với các chính sách và chương trình giảm nghèo của Chính phủ Việt Nam.

Trong thời gian tới, chiến lược của CARE vẫn ưu tiên phụ nữ dân tộc thiểu số, tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam để gia tăng quyền, tiếng nói và năng lực kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua quá trình xây dựng, tham vấn chính sách.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?