Chủ Nhật, 18/11/2018 2:24 AM

Những sự thật thú vị về Saudi Arabia

21/10/2018 12:19 PM

Quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng truyền thông Saudi Arabia ẩn chứa nhiều bất ngờ mà có thể bạn chưa biết.

Câu hỏi 1: Thể chế nhà nước của Saudi Arabia là gì?

Cộng hòa tổng thống
Cộng hòa đại nghị
Chế độ quân chủ

Saudi Arabia là một trong số ít những quốc gia trên thế giới còn duy trì chế độ quân chủ. Quốc vương Saudi Arabia cũng là người đứng đầu gia tộc Saud và là thủ tướng chính phủ. Ngôi vị được truyền theo hình thức cha truyền con nối. Quốc vương hiện tại là Salman bin Abdulaziz Al Saud lên ngôi vào ngày 23/1/2015.

Câu hỏi 2: Ngành nào sau đây chiếm gần 50% GDP của Saudi Arabia?
Công nghiệp dầu khí
Du lịch
Nông nghiệp

Saudi Arabia có khoảng 18% trữ lượng giàu mỏ của thế giới và là nước xuất khẩu dầu lớn nhất. Theo CIA Factbook, ngành công nghiệp dầu khí của nước này có giá trị khoảng 335,3 tỷ USD, chiếm gần 70% nguồn thu ngân sách. Con số này cao hơn tổng GDP của các nước Iraq, Morocco, Rwanda và Tonga cộng lại.

Câu hỏi 3: Phần lớn người dân Saudi Arabia là người theo tôn giáo nào?

Hồi giáo dòng Shia
Hồi giáo dòng Sunni
Thiên chúa giáo

Khoảng 85-90% dân số Saudi Arabia là người Hồi giáo dòng Sunni, khiến nước này trở thành quốc gia có tỷ lệ người Hồi Sunni cao nhất thế giới. Ngược lại, Iran lại là nước có lượng người Hồi Shia cao nhất. Xung đột giữa hai nhánh phái Sunni, Shia là một trong những nguyên nhân đẩy hai quốc gia này vào tình trạng đối đầu.

Câu hỏi 4: Địa điểm tôn giáo linh thiêng nào sau đây không ở Saudi Arabia?

Thánh địa Mecca
Thánh địa Medina
Đền thờ Hồi giáo Al-aqsa

Đền thờ Hồi giáo Al-aqsa nằm ở Jerusalem. Thánh địa Mecca và Medina là hai thánh địa linh thiêng nhất của người Hồi giáo, đều nằm ở Saudi Arabia. Một trong 5 trụ cột của Hồi giáo là hành hương về thánh địa Mecca, bổn phận tôn giáo mà người Hồi giáo phải thực hiện ít nhất một lần trong đời. Cuộc hành hương là biểu trưng cho sự đoàn kết của người Hồi giáo và lòng quy phục của họ trước Thượng Đế. Vì vậy mỗi năm sau tháng ăn chay Ramadan, có hàng triệu người thuộc nhiều chủng tộc và quốc gia khác nhau đổ về thánh địa này.

Câu hỏi 5: Thái tử Mohammed bin Salman đang nắm giữ chức vụ nào trong chính phủ Saudi Arabia?

Ngoại trưởng
Bộ trưởng Quốc phòng
Bộ trưởng Tài chính

Thái tử Mohammed bin Salman đồng thời là bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia và từng là người trẻ nhất trên thế giới nắm giữ chức vụ này. Đây là nhân vật đóng vai trò trung tâm trong những nỗ lực của Saudi Arabia nhằm xây dựng nền kinh tế vươn xa khuôn khổ của công nghiệp dầu khí. Thái tử Mohammed bin Salman chịu trách nhiệm chính đối với lĩnh vực quân sự và năng lượng của quốc gia.

Câu hỏi 6: Saudi Arabia xử tử phạm nhân bằng hình thức nào?

Cho uống thuốc độc
Chặt đầu
Treo cổ

Saudi Arabia thi hành án tử hình bằng biện pháp dùng gươm chặt đầu trước công chúng. Đây là một trong những nước có tỷ lệ xử tử cao nhất thế giới. Vương quốc này áp dụng luật Sharia nghiêm khắc của Hồi giáo. Những người bị cáo buộc các tội danh khủng bố, giết người, hiếp dâm, cướp có vũ trang và buôn ma túy đều đều phải đối diện với án tử.

Câu hỏi 7: Vào tháng 6, phụ nữ Saudi Arabia đã được dỡ bỏ lệnh cấm đối với hoạt động nào sau đây?
Lái xe
Học đại học
Làm việc cho chính phủ

Từ ngày 24/6, lần đầu tiên trong lịch sử Saudi Arabia, phụ nữ có thể tự lái xe sau khi lệnh cấm được chính thức bãi bỏ. Đây là thành quả nhiều năm vận động của các nhà hoạt động xã hội bất chấp nguy cơ bị bắt hoặc bỏ tù. Chính phủ hy vọng kế hoạch cải cách của Thái tử Mohammed bin Salman sẽ giúp tăng tỷ lệ lao động nữ. Theo Bloomberg, tới năm 2030, động thái cải cách này ước tính sẽ giúp đóng góp 90 tỷ USD vào nền kinh tế của Saudi Arabia.

Iran

Thủ đô: TehranDiện tích: 1.745.200 km2Dân số: 81,16 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 439,51 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: Rial IranNgôn ngữ: Tiếng Ba Tư

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?