Thứ Sáu, 19/10/2018 11:26 PM

Những điều chưa biết về tân tổng thống của quốc gia siêu lạm phát

24/11/2017 07:21 PM

Ông Emmerson Mnangagwa, 75 tuổi, vừa tuyên thệ nhậm chức hôm 24/11 để trở thành tổng thống Zimbabwe, kết thúc gần 4 thập kỷ nắm quyền của ông Robert Mugabe.

Trước khi trở thành tổng thống Zimbabwe, ông Emmerson Mnangagwa giữ chức vụ gì?
Phó tổng thống
Chủ tịch Thượng viện
Bộ trưởng Ngoại giao
Bộ trưởng Nội vụ

Ông Emmerson Mnangagwa là phó tổng thống Zimbabwe từ tháng 12/2014 đến 11/2017 thì bị tổng thống lúc đó là Robert Mugabe cách chức với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền. Trong ảnh, ông Mnangagwa (trái) tuyên thệ nhậm chức tổng thống ngày 24/11 tại thủ đô Hazare của Zimbabwe.

Phe ủng hộ ông Mnangagwa có biệt danh là gì?

Crocodile
Lacoste
Ngwena
Tiger

Bản thân ông có biệt danh là "Ngwena", tiếng Shona có nghĩa là "cá sấu", đặt theo tên nhóm chính trị mà ông từng dẫn dắt. Do đó, phe của ông trong đảng cầm quyền ZANU-PF được biết đến với tên "Lacoste", thương hiệu thời trang Pháp có logo là hình con cá sấu.

Trong sự nghiệp chính trị, ông Mnangagwa từng giữ (những) chức vụ nào?

Bộ trưởng Quốc phòng
Bộ trưởng Tư pháp
Bộ trưởng An ninh Quốc gia
Cả 3 đều đúng

Sau khi Zimbabwe giành độc lập năm 1980, ông chính thức bắt đầu sự nghiệp chính trị với nhiều vị trí khác nhau trong nội các. Ông từng lãnh đạo Bộ An ninh Quốc gia giai đoạn 1980-1983, Bộ Quốc phòng giai đoạn 2009-2013, Bộ Tư pháp 2 lần vào các năm 1989-2000 và 2013-2017. Ngoài ra, ông cũng từng là bộ trưởng Bộ Nhà cửa, bộ trưởng Bộ Tài chính của Zimbabwe.

Trước khi bước vào con đường chính trị, ông làm nghề gì?
Luật sư
Kinh doanh tự do
Xây dựng
Giáo viên

Những năm 1970, ông Mnangagwa vừa thụ án tù vừa theo học luật và có được bằng cử nhân luật của Đại học Zambia. Sau đó, ông có thời gian ngắn làm việc cùng thẩm phán nổi tiếng Zimbabwe Enoch Dumbutshena.

Ông Mnangagwa gặp ông Mugabe lần đầu tiên tại đâu?

Zambia
Mozambique
Trung Quốc
Ai Cập

Theo đuổi nghề luật không bao lâu, ông Mnangagwa đến Mozambique và tham gia cuộc đấu tranh giành độc lập tại đây. Trong thời gian này, ông gặp Robert Mugabe và trở thành trợ lý, vệ sĩ của đàn anh.

Ông từng được đưa sang Trung Quốc để học tập tại ngôi trường nào?

Đại học Nhân dân
Đại học Dân tộc Trung ương
Đại học Bắc Kinh
Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

Trong giai đoạn 1963-1964, ông được đưa đến Trung Quốc để học tập. Hai tháng đầu, ông học tại Đại học Bắc Kinh. Ba tháng tiếp theo, ông đến Nam Kinh để tham gia khóa huấn luyện chiến đấu, sau đó tiếp tục học ở một trường khác về kỹ thuật quân sự.

Trong thời gian ông Mnangagwa giữ chức bộ trưởng an ninh, sự kiện quan trọng nào xảy ra tại Zimbabwe?

Lạm phát phi mã khiến Zimbabwe từ bỏ đồng tiền
Tổng thống Mugabe bị ám sát hụt
Cuộc nổi dậy của người Ndebele
Cuộc thảm sát Gukurahundi

Quân đội Quốc gia Zimbabwe đã tiến hành một loạt vụ thảm sát với người Ndebele từ đầu năm 1983 đến cuối năm 1984. Cụm từ "gukurahundi" có nghĩa là "trận mưa quét sạch vỏ trấu trước mưa xuân". Ông Mnangagwa phủ nhận liên quan đến vụ thảm sát và quy trách nhiệm cho quân đội về hàng chục nghìn cái chết của dân thường.

Sau bị cách chức hồi tháng 11, ông đã đến sống tại nước nào?
Nam Phi
Mozambique
Zambia
Botswana

Ông bị cách chức phó tổng thống vào ngày 6/11/2017 và ngay sau đó đã đến Nam Phi, viện dẫn "các mối đe dọa không ngừng" nhằm vào ông và gia đình ông. Ông được bầu làm lãnh đạo đảng cầm quyền ZANU-PF vào ngày 19/11 và trở về sau khi ông Mugabe tuyên bố từ chức vài ngày trước.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?