Thứ Sáu, 20/7/2018 12:01 PM

Nhật ồ ạt triển khai tên lửa đánh chặn đề phòng Triều Tiên

12/08/2017 06:14 PM

Hệ thống tên lửa đánh chặn được Nhật Bản triển khai tại nhiều tỉnh trước lo ngại tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sẽ bay qua lãnh thổ nước này.

Theo SCMP, Nhật Bản đã triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) tại các tỉnh miền Tây nước này hôm 12/8. Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên tiết lộ kế hoạch phóng 4 tên lửa đạn đạo tới Guam với đường bay đi qua không phận Nhật Bản.

"Chúng tôi sẵn sàng 24/24h để chuẩn bị đối phó với một cuộc phóng tên lửa. Người dân hãy luôn cảnh giác trong tình huống thông tin khẩn cấp được công bố", Makoto Ebuchi, nhân viên từ Văn phòng kiểm soát khủng hoảng thành phố Kochi, cho biết.

Hệ thống PAC-3 đã được triển khai tại các tỉnh Shimane, Kochi, Ehime và thành phố Hiroshima, miền Tây Nhật Bản. Các báo cáo cũng cho thấy một khu trục hạm thuộc lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã túc trực trên biển Nhật Bản sẵn sàng đối phó với hiểm họa từ tên lửa của Triều Tiên.

Hệ thống PAC-3 được triển khai tại Kochi, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.
Trước đó, Tokyo đã tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào Bình Nhưỡng phóng lên có khả năng đe dọa tới an ninh của Nhật Bản.

"Nhật Bản không chấp nhận những hành động khiêu khích từ Triều Tiên. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để tự vệ", phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết.

Nhật Bản từng triển khai hệ thống đánh chặn trước các cuộc phóng tên lửa của Triều Tiên trước đây, tuy nhiên Tokyo chưa từng bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Bình Nhưỡng.
Căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á đang sôi sục từng ngày sau những đe dọa sử dụng vũ lực của Triều Tiên và Mỹ tuần qua. Hôm 8/8, Tổng thống Trump dọa sẽ cho Triều Tiên nếm mùi "hỏa lực và cuồng nộ" nếu nước này tiếp tục gây hấn. Đáp lại, Bình Nhưỡng công bố kế hoạch biến căn cứ Mỹ tại Guam thành biển lửa với một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?