Thứ Tư, 24/10/2018 2:02 AM

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc sau thượng đỉnh Trump - Kim

13/06/2018 04:21 PM

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Bắc Kinh vào ngày 14/6 sau khi kết thúc thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết các quan chức Trung Quốc và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thảo luận các vấn đề song phương và toàn cầu quan trọng.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tóm tắt kết quả cuộc hội đàm cấp cao Mỹ - Triều. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là nội dung được kỳ vọng bàn thảo sâu trong chương trình nghị sự của Ngoại trưởng Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo tại Washington cuối tháng 5. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Pompeo sau khi thay thế Rex Tillerson trong vai trò ngoại trưởng Mỹ. Chuyến công du Bắc Kinh của Ngoại trưởng Pompeo diễn ra trong thời điểm quan hệ Mỹ - Trung đang ở vào giai đoạn căng thẳng liên quan đến tranh chấp thương mại và vấn đề quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc.

Trước đó, ông Pompeo đã gặp người đồng cấp Vương Nghị tại Washington vào cuối tháng 5. Hai bên đã thảo luận về thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore và những vấn đề giúp giảm căng thẳng thương mại giữa 2 nước.

Sau khi kết thúc thượng đỉnh Trump - Kim vào ngày 12/6, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bay đến Seoul để gặp các quan chức cấp cao của Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông Pompeo dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono để thảo luận các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Donald Trump

Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.Ngày sinh: 14/6/1946Đảng phái: Đảng Cộng hòaTài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)Chiều cao: 1,88m
FacebookWebsite

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?