Thứ Sáu, 21/9/2018 11:11 PM

Nga điều chiến hạm tới Syria đối phó đe dọa khủng bố

17/05/2018 10:18 AM

Tàu khu trục mang tên lửa của Nga sẽ được triển khai thường trực tới biển Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria, nhằm đối phó với nguy cơ an ninh từ các tổ chức nước này gọi là khủng bố.

Phát biểu trong cuộc họp với các chỉ huy quân sự cấp cao hôm 16/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tàu khu trục mang tên lửa hành trình Kalibr sẽ được triển khai thường trực tại biển Địa Trung Hải "bởi mối đe dọa khủng bố vẫn tồn tại ở Syria", theo Reuters.

Các tàu mang tên lửa hành trình Kalibr, gồm tàu khu trục và tàu ngầm, từng được Nga triển khai tại vùng biển ngoài khơi Syria và tham gia tấn công các căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, Nga sẽ không đưa tàu ngầm tới Syria trong lần triển khai này.

Tàu chiến Nga bắn tên lửa Kalibr vào các vị trí của IS năm 2017. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Động thái triển khai thường trực tàu chiến mang tên lửa Kalibr tới Syria cho thấy dường như Nga muốn tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, đặc biệt sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Israel và Iran.

Tháng trước, một số thông tin cho thấy Nga sẽ sớm cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al Assad. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ khả năng này sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có cuộc làm việc dài 9 giờ đồng hồ cùng Tổng thống Putin.

Nga hỗ trợ Syria theo đề nghị của Tổng thống Assad từ năm 2005. Dưới sự hỗ trợ hỏa lực của Nga, quân đội chính phủ đã tái chiếm nhiều vùng lãnh thổ từng nằm dưới sự kiểm soát của IS và các nhóm phiến quân nổi dậy.
Nga hiện có 2 căn cứ quân sự tại Syria, gồm căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân tại cảng Tartus. Đây là các căn cứ quân sự duy nhất của Nga bên ngoài khu vực Liên Xô cũ.

Nga hiện có căn cứ tại Khmeimim và Tartus. Đồ họa: BBC.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?