Chủ Nhật, 18/11/2018 12:18 AM

NYT: Con rể TT Trump có thể không đóng thuế trong nhiều năm

14/10/2018 02:17 PM

Tài liệu mật cho thấy ông Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump, lợi dụng lỗ hổng của luật để tránh đóng thuế trong nhiều năm.

Tiếp nối vụ điều tra chấn động xung quanh cáo buộc gia đình ông Donald Trump trốn thuế nửa tỷ USD, bài báo đăng tải hôm 13/10 của New York Times tiết lộ con rể của tổng thống Mỹ có thể đã đóng rất ít hoặc không đóng thuế thu nhập từ năm 2009 đến 2016, theo hồ sơ tài chính mật được các phóng viên tiếp cận.

Các tài liệu trên được lập ra với sự hợp tác của ông Kushner, là một phần trong quy trình đánh giá tài chính của một tổ chức đang cân nhắc cho ông mượn tiền.

Ông Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump, có thể đã đóng rất ít hoặc không đóng thuế thu nhập từ năm 2009 đến 2016. Ảnh: Getty.

Theo New York Times, hóa đơn thuế của ông Kushner cho thấy ông được giảm thuế dựa vào quy định cho phép các nhà đầu tư bất động sản khấu trừ một phần giá trị tài sản trong tổng thu nhập bị đánh thuế.
Tuy nhiên, New York Times cho rằng các tài liệu mật "không thể hiện rằng ông Kushner hoặc công ty của ông phạm luật".
Ông Peter Mirijanian, phát ngôn viên của luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Kushner, trả lời Reuters rằng ông sẽ không đáp lại cáo buộc của tờ New York Times. Ông Mirijanian cho rằng bài báo đăng hôm 13/10 khai thác thông tin "từ những tài liệu chưa hoàn thiện một cách bất hợp pháp và trái với tiêu chí bảo mật được các doanh nghiệp thống nhất".
"Ông Kushner luôn làm theo lời khuyên của các luật sư và nhân viên kế toán, ông ấy đã khai và nộp đầy đủ tất cả các khoản thuế theo quy định của pháp luật", ông Mirijanian khẳng định.
Các tài liệu được New York Times tiếp cận không nêu rõ ông Kushner đã đóng bao nhiêu tiền thuế, nhưng ước tính số tiền ông còn nợ, tức "thuế thu nhập phải trả", và thuế trả trước của ông từ năm 2009 đến 2016 đều bằng 0.
Tuy nhiên, vào năm 2013, ông Kushner báo cáo thuế thu nhập phải trả là 1,1 triệu USD.

Công ty Kushner do con rể Tổng thống Trump điều hành không thua lỗ trong nhiều năm qua. Ông Kushner đã bán cổ tức của mình cho một quỹ tín thác gia đình hồi năm ngoái.

Nhà Trắng và Công ty Kushner chưa đưa ra bình luận về bài điều tra của New York Times.

Ông Kushner nhìn cha vợ trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hồi đầu năm 2017. Ảnh: Getty.
Năm 2017, Tổng thống Trump đã ký luật cải cách thuế gồm nhiều quy định có lợi cho các nhà đầu tư bất động sản.
Tháng 12 năm đó, một nhóm các nghị sĩ đảng Dân chủ đã viết thư gửi ông Kushner, đặt câu hỏi về việc ông có thảo luận với các quan chức nước ngoài nhằm giải quyết khối tài sản thiếu nợ của ông ở Manhattan hay không. Các nghị sĩ này lo ngại ông Kushner lợi dụng cha vợ của mình để thu lợi bất hợp pháp.
Trước đó, Công ty Kushner khẳng định thu được hơn 2,5 tỷ USD từ các giao dịch trong năm 2017 và có hơn 1 triệu m2 đất đang triển khai dự án ở New York và New Jersey.

Hồi tháng 6, Nhà Trắng công bố tài liệu cho thấy ông Kushner giữ khối tài sản trị giá ít nhất 181 triệu USD, ông và vợ, bà Ivanka Trump, cũng thu nhập ít nhất 82 triệu USD từ những nguồn khác, theo AP.

Donald Trump

Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.Ngày sinh: 14/6/1946Đảng phái: Đảng Cộng hòaTài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)Chiều cao: 1,88m
FacebookWebsiteThe New York Times

The New York Times, một trong những nhật báo của Mỹ, được thành lập ngày 18/9/1851 bởi Henry Jarvis Raymond và George Jones. Năm 1896, Adolph S. Ochs đã mua lại Times khi thời báo đang gặp khó khăn về tài chính. Ông đã cải tiến Times với nhiều thành công đáng kể, biến Times thành một tờ báo nổi tiếng trên toàn thế giới với khẩu hiệu "All The News That's Fit To Print".Ngày thành lập: 18/9/1951Trụ sở: New York, MỹMỹ

Thủ đô: Washington, D.C.Diện tích: 9.833.520 km²Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: USDMã điện thoại: +1Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?