Chủ Nhật, 23/9/2018 4:05 PM

Mỹ bị tố ngăn cản Liên Hợp Quốc điều tra 'thảm sát' ở Gaza

15/05/2018 12:20 PM

Hội đồng Bảo an đã không thể thông qua nghị quyết kêu gọi tiến hành điều tra độc lập vụ bạo lực hôm 14/5 tại Gaza làm ít nhất 55 người Palestine thiệt mạng vì Mỹ ngăn cản.

"Hội đồng Bảo an bày tỏ sự phẫn nộ và tiếc thương trước vụ việc những người Palestine bị sát hại khi biểu tình hòa bình. Hội đồng Bảo an kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch và độc lập về vụ việc để tìm ra bên có trách nhiệm", AFP dẫn một đoạn dự thảo nghị quyết được đưa ra Hội đồng Bảo an ngày 15/5.

Người biểu tình Palestine bắn đá về phía binh sĩ Israel. Ảnh: Independent.
Dự thảo của Hội đồng Bảo an cũng nhấn mạnh việc các bên có động thái nhằm "thay đổi quy chế, tình trạng hoặc cơ cấu dân cư của Thánh địa Jerusalem" sẽ không có giá trị pháp lý, nhắm trực tiếp tới quyết định mở đại sứ quán tại Jerusalem của Mỹ.

Mặc dù vậy, các nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an cho biết Mỹ - với tư cách thành viên thường trực có quyền phủ quyết - đã ngăn cản cơ quan này thông qua dự thảo trên. Do vấp phải sự phản đối của Mỹ, Hội đồng Bảo an đã không thể đưa ra quyết định về vụ bạo lực tại Gaza.

Đây không phải là lần đầu Mỹ ngăn Hội đồng Bảo an có hành động liên quan tới cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Washington nhiều lần tuyên bố Liên Hợp Quốc thiếu công tâm, có định kiến chống lại Israel và cáo buộc các tổ chức Hồi giáo cực đoan của Palestine là nguyên nhân cho bất ổn.

Một dự thảo chỉ được thông qua tại Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên nếu có sự chấp thuận của 9 nước và không có thành viên thường trực nào (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc) dùng quyền phủ quyết.

Quyết định đặt Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem của Tổng thống Trump là nguyên nhân kích động vụ bạo lực hôm 14/5. Đồ họa: BBC.
Hôm 14/5, hàng nghìn người Palestine biểu tình tại khu vực tiếp giáp với lãnh thổ Israel tại dải Gaza. Người biểu tình ném gạch đá, bom xăng và lăn lốp xe cháy về phía binh sĩ Do Thái. Quân đội Israel nổ súng đáp trả khiến ít nhất 55 người thiệt mạng.

Bạo lực đẫm máu tại Gaza xuất phát từ quyết định dời đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem của Tổng thống Donald Trump. Quyết định của Washington vấp phải sự phản đối rộng rãi của cộng đồng quốc tế, bao gồm các đồng minh thân cận ở châu Âu.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?