Thứ Tư, 26/9/2018 5:47 PM

Mỹ - Australia thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh tàng hình

17/07/2017 02:14 PM

Tên lửa siêu thanh do Mỹ và Australia phát triển vừa được thử nghiệm thành công trong bối cảnh Mỹ ngày càng lo ngại sức mạnh vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga.

Independent dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho biết cuộc thử nghiệm diễn ra tại miền Nam Australia hôm 12/7. Tên lửa X-51A có tốc độ bay từ 1.715 m/giây tới 3.442 m/giây, tức hơn 5 lần tốc độ âm thanh (340 m/giây).

Theo Independent, X-51A được phóng lên tốc độ siêu thanh nhờ động cơ tên lửa đẩy. Sau đó, nó di chuyển bằng động cơ phản lực tốc độ cao. Phương pháp này hiện chưa được áp dụng đối với các loại tên lửa đạn đạo khác.

Thiết kế 2 động cơ giúp X-51A có thể bay thẳng và khiến nó khó bị phát hiện hơn nhiều so với các loại tên lửa đạn đạo khác. Động cơ phản lực giúp X-51A có thể đổi hướng trong quá trình bay, khiến cho việc đánh chặn là điều cực kỳ khó khăn.

"Với công nghệ này, Mỹ và các đồng minh có thể phản ứng hiệu quả hơn trước các đe dọa trong tương lai", AU News dẫn lời thông báo của Không quân Mỹ.

Đồ họa tên lửa X-51A. Ảnh: Không quân Mỹ.
Thông tin về cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh X-51A được đưa ra 1 tháng sau khi Trung Quốc thông báo phát triển thành công động cơ siêu thanh có tốc độ nhanh gấp 5 âm thanh. Tờ Hoàn Cầu thời báo khẳng định động cơ này sẽ giúp tên lửa và phi cơ Trung Quốc "không thể bị ngăn chặn".
"Tôi lo ngại về các tiến bộ của Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Chúng ta cần phát triển vũ khí siêu thanh của mình và nâng cao năng lực phòng thủ", Đô đốc Harry Harris, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, cho biết.

Cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh X-51A là giai đoạn cuối trong dự án Thử nghiệm nghiên cứu bay siêu thanh quốc tế (HiFIRE). Theo thông báo của bộ Quốc phòng Australia, Mỹ và Australia đang lên kế hoạch thử nghiệm mới cho các động cơ siêu tốc tiên tiến hơn.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?