Thứ Bảy, 23/6/2018 6:46 PM

Mất điện dài ngày sau bão Irma làm 8 người chết

14/09/2017 04:16 PM

Vụ 8 người tử vong vì nóng bức và máy điều hòa không hoạt động tại trung tâm điều dưỡng ở Florida gây lo ngại về sự an toàn của 4 triệu người cao tuổi sống trong cảnh mất điện.

Cảnh sát Mỹ cho biết đang tiến hành điều tra vụ 8 người có tuổi từ 70 đến 79 tử vong tại một trung tâm phục hồi chức năng ở khu vực Hollywood Hills, Florida.

Tình trạng mất điện dài ngày do bão Irma khiến cho trung tâm này trở nên nóng bức và máy điều hòa không khí không hoạt động. Reuters dẫn lời giới chức cho hay 3 người chết ở trung tâm trong khi 5 người khác qua đời tại bệnh viện.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thống đốc bang Florida Rick Scott đã yêu cầu tổ chức một cuộc điều tra toàn diện để tìm nguyên nhân dẫn tới cái chết của 8 bệnh nhân trên.
"Tôi sẽ tìm ra câu trả lời cho vụ việc đáng tiếc này. Tất cả những chi tiết về vụ việc đang được điều tra", Thống đốc Scott nói trong một thông báo. "Mỗi cơ sở y tế phải có trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân trong mọi trường hợp và có phương pháp chuẩn bị để bảo đảm sức khoẻ của bệnh nhân, đặc biệt là những người bệnh nặng".

Lực lượng xử lý khẩn cấp có mặt tại hiện trường. Ảnh: AP.
Trong khi đó, người phụ trách cơ sở y tế trên, Jorge Carballo, cho biết ông đã liên hệ với công ty điện Florida Power & Light sau khi hệ thống điều hòa không hoạt động.
Trong khi đợi sửa chữa, cơ sở này sử dụng hệ thống phát điện khẩn cấp và quạt nhằm giúp điều hoà nhiệt độ. "Chúng tôi rất buồn bởi tai nạn đáng tiếc tại cơ sở. Chúng tôi sẽ hợp tác toàn diện với cơ quan điều tra để đánh giá lại quá trình xảy ra vụ việc", ông Jorge Carballo cho hay.

Theo Trung tâm Dự báo thời tiết quốc gia, nhiệt độ tại Hollywood được ghi nhận hôm 13/9 khoảng 32 độ C. Khoảng 150 trung tâm chăm sóc trong tổng số gần 700 cơ sở ở bang Florida mất điện hoàn toàn.
Theo Hiệp hội Chăm sóc Sức khoẻ Florida, bang Florida có hơn 680 nhà dưỡng lão, là nơi ở của khoảng 73.000 người, đa số đã về hưu. Mối lo ngại về sự an toàn của khoảng 4 triệu người cao tuổi tại bang Florida gia tăng trong khi các quan chức đang cố gắng khôi phục mạng lưới điện trong thời tiết nóng bức. Hiệp hội cho biết họ đã làm việc với các quan chức để ưu tiên cấp điện cho các địa điểm có nhu cầu cao nhất.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?