Thứ Bảy, 20/10/2018 5:38 PM

Loài báo săn châu Á trên bờ vực tuyệt chủng

17/12/2017 07:19 AM

Các nhà bảo vệ môi trường kêu gọi những nỗ lực cuối cùng để cứu loài động vật có vú chỉ còn tồn tại ở Iran với khoảng 50 cá thể, trong khi quỹ bảo vệ của LHQ bị cắt giảm.

Các nhà bảo tồn cảnh báo rằng loài báo săn châu Á đang trên ngưỡng tuyệt chủng sau khi Liên Hợp Quốc quyết định rút vốn từ các nỗ lực bảo tồn loài động vật này.

Chỉ còn dưới 50 con báo săn châu Á được cho là còn sót lại trong tự nhiên, tất cả đều ở Iran, và các nhà khoa học lo ngại rằng nếu không có sự can thiệp khẩn cấp, cơ hội cứu một trong số những loài động vật săn mồi nổi tiếng nhất sẽ không còn.

Báo săn châu Á có tên khoa học là Acinonyx jubatus venaticus, có kích thước hơi nhỏ hơn và màu lông hơi nhạt hơn so với báo săn châu Phi. Ảnh: AP.

"Tôi e rằng sự thiếu hụt nguồn tài chính đồng nghĩa với việc báo săn châu Á sẽ tuyệt chủng", Guardian dẫn lời nhà bảo tồn người Iran Jamshid Parchizadeh. "Iran đã phải nhìn sư tử châu Á và hổ Ba Tư biến mất. Bây giờ chúng ta lại sắp phải chứng kiến sự tuyệt chủng của báo săn châu Á".

Báo săn là loài động vật có tốc độ nhanh nhất trên Trái Đất. Chúng từng tồn tại khắp châu Á nhưng đã bị tiêu diệt ở Ấn Độ, nơi loài vật này bị săn tìm vì mục đích thể thao. Sự lan rộng của nông nghiệp cũng làm giảm đáng kể số lượng báo săn trong thế kỷ 19 và 20.

Dần dần, báo săn đã bị xóa sổ ở tất cả các quốc gia châu Á mà nó từng sống, trừ một số khu vực của Iran. Các nhà bảo tồn đã chiến đấu để giữ cho con số ổn định ở những khu vực này nhưng phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng.

"Loài báo săn châu Á gặp rất nhiều mối đe dọa", nhà sinh vật học Sam Williams thuộc Đại học Venda, Nam Phi, nói. "Chúng bị những người chăn nuôi cừu và dê ở địa phương săn và giết bởi thỉnh thoảng chúng ăn thịt gia súc của họ". Ngoài ra, báo săn cũng hay băng qua đường cao tốc rồi bị cán chết. Việc phát triển hoạt động khai thác mỏ cũng hạn chế lãnh thổ của chúng.

Tình trạng báo săn bị cán chết trên các tuyến đường ở Iran vẫn diễn ra bất chấp nhiều biển báo đã được đặt bên đường. Ảnh: M. A. Adibi.

Trong những năm gần đây, một số biện pháp đã được đưa ra để giúp nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của báo săn châu Á. Năm 2014, đội tuyển bóng đá quốc gia Iran đã thông báo rằng áo đấu World Cup và Asian Cup của họ sẽ được in hình loài động vật này. Một dự án bảo tồn với vốn cộng đồng đã được thành lập, và ngày 31/8 được chọn làm ngày Báo săn quốc gia ở Iran. Dù vậy, số lượng báo săn châu Á vẫn tiếp tục sụt giảm.

So với những người anh em châu Á, báo săn châu Phi sinh sống có phần "dễ thở" hơn. Tuy nhiên, loài vật vẫn phải đối mặt với những vấn đề lớn. Người ta ước tính rằng còn khoảng 7.000 con trong tự nhiên và theo Danh sách đỏ của Liên Hợp Quôc về Bảo tồn Thiên nhiên, báo săn châu Phi được phân loại ở tình trạng "dễ tổn thương" và hay bị sư tử "bắt nạt".

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?