Thứ Bảy, 17/11/2018 5:20 AM

Hàn Quốc đưa quân lên đảo tranh chấp khiến Nhật Bản nổi giận

18/06/2018 10:20 PM

Hàn Quốc vừa triển khai nhiều tàu chiến, máy bay và thủy quân lục chiến tới khu vực đảo Dokdo, hiện tranh chấp với Nhật Bản, trong cuộc tập trận hải quân khiến Tokyo tức giận.

Theo Reuters, cuộc tập trận mở màn hôm 18/6 tại vùng biển quanh đảo Dokdo mà Nhật Bản gọi là Takeshima. Đảo này nằm giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, hiện thuộc sự kiểm soát của Seoul. Cuộc tập trận với sự tham gia của nhiều khí tài quân sự hạng nặng như tàu khu trục Yangmanchun, máy bay thám sát P-3C, tiêm kích F-15 và trực thăng chiến đấu UH-60 Black Hawk.

Binh sĩ Hàn Quốc đổ bộ lên đảo Dokdo/Takeshima. Ảnh: SBS.
Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết các đơn vị lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đổ bộ lên đảo Dokdo/Takeshima, dưới sự yểm trợ của hỏa lực hải quân và không quân. Cuộc tập trận có kịch bản phòng thủ hòn đảo trước một cuộc xâm lược giả định.

"Tập trận phòng thủ Dokdo là hoạt động huấn luyện thường kỳ nhằm ngăn chặn một cuộc xâm lược của các lực lượng nước ngoài", Choi Hyun Soo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tuyên bố.

Sau khi thông tin cuộc tập trận được công bố, Nhật Bản đã đưa ra phản ứng gay gắt. Bộ Ngoại giao Nhật Bản gọi cuộc tập trận là "cực kỳ đáng hổ thẹn" và tuyên bố "phản đối mạnh mẽ" thông qua các kênh ngoại giao chính thống.

"Cuộc tập trận là hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu Hàn Quốc chấm dứt hoạt động này", Bộ Ngoại giao Nhật Bản đưa ra thông cáo.

Đảo Dokdo/Takeshima là đối tượng tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Đồ họa: ABC News
.

Đảo Dokdo/Takeshima thuộc biển Nhật Bản và nằm dưới sự kiểm soát của Hàn Quốc từ sau Chiến tranh Thế giới 2. Nhật Bản từ lâu tuyên bố chủ quyền với đảo này và cáo buộc Hàn Quốc chiếm đóng bất hợp pháp.

Hàn Quốc lần đầu tiến hành tập trận tại đảo Dokdo/Takeshima từ năm 1986 sau khi thành tựu phát triển kinh tế giúp Seoul mở rộng đầu tư cho quốc phòng. Từ năm 2003, tập trận tại đảo Dokdo/Takeshima được tổ chức mỗi hai năm, dù nguy cơ một cuộc tấn công giành lại hòn đảo từ Nhật Bản được đánh giá là "rất khó xảy ra".

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?