Chủ Nhật, 23/9/2018 1:53 AM

Hàn Quốc chi 2,5 triệu USD cho đội cổ vũ và dàn nhạc Triều Tiên

16/02/2018 09:18 PM

Seoul dành số tiền kỷ lục để đài thọ cho hơn 400 người từ phía kia biên giới trong thời gian Triều Tiên sang dự Olympics, nhưng cũng không quên những biện pháp trừng phạt quốc tế.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết 2,5 triệu USD là số tiền kỷ lục mà quốc gia này đã chi cho hơn 400 người Triều Tiên, trong số đó chỉ có 22 vận động viên đến tranh tài tại Olympics mùa đông tổ chức ở Pyeongchang.

140 nhạc sĩ, ca sĩ, vũ công của dàn nhạc, 229 thành viên đội nữ cổ động và một nhóm vận động viên biểu diễn taekwondo của Triều Tiên đã trở thành tâm điểm chú ý ở Olympics kỳ này. Điều này được lý giải bởi sự hiện diện của họ được xem như dấu hiệu của việc hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và sức hấp dẫn kỳ lạ họ mang đến từ đất nước vốn tách biệt với thế giới bên ngoài.

Đội cổ vũ Triều Tiên trong một vòng thi trượt ván tại Olympics. Ảnh: Kyodo.
Đội cổ vũ Triều Tiên đặc biệt nổi bật và đóng vai trò không thể thay thế trong mỗi sự kiện họ góp mặt, dù cách cổ vũ của họ thường ít liên quan đến diễn biến trên sân thi đấu.

Theo AP, việc Hàn Quốc chi trả cho sự có mặt của các đoàn nghệ thuật và cổ vũ của Triều Tiên dường như là hành động kỳ quặc như thể tự bắn vào chân mình. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc này đã trở nên quen thuộc - Triều Tiên từng ba lần cử đoàn tương tự sang Hàn Quốc dự các sự kiện thể thao.

Hàn Quốc từng bỏ ra 1,3 triệu USD cho sự tham dự của Triều Tiên vào Á vận hội tại Busan năm 2002, 836.000 USD tại Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới năm 2003 ở Daegu và 385.000 tại Á vận hội 2014 ở Incheon.

Dàn nhạc Triều Tiên biểu diễn tại sân vận động Gangneung, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.
"Việc Triều Tiên tham dự Olympics 2018 sẽ là cơ hội cho hợp tác và hòa giải giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên", Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố. Bộ cho biết số tiền chi trả này phù hợp với luật trong nước, nhưng nhấn mạnh đây không nên được xem là bước lùi trong việc thực hiện những cam kết quốc tế của Seoul.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với cộng đồng quốc tế về các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại Triều Tiên", tuyên bố viết.

Chuyến thăm của em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức cao cấp để dự lễ khai mạc Olympics không nằm trong danh sách được đài thọ.

Triều Tiên

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.Diện tích: 120.540 km²Dân số: 25 triệu (2016)Ngôn ngữ: Tiếng Triều TiênThủ đô: Bình NhưỡngMã điện thoại: 850

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?