Thứ Hai, 25/6/2018 3:54 AM

Hải quân Mỹ 'ngưng tác chiến' toàn cầu sau vụ đâm tàu ở Singapore

22/08/2017 08:14 AM

Hải quân Mỹ ra lệnh "ngưng tác chiến" trên toàn cầu sau khi một tàu chiến của lực lượng này đâm phải tàu hàng ở vùng biển phía đông Singapore hôm 21/8.

Ngày 21/8, Tư lệnh tác chiến Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho biết ông đã ra lệnh cho tất cả các hạm đội của Hải quân Mỹ "ngưng tác chiến" trên toàn cầu để các chỉ huy thảo luận việc tăng cường an toàn trong hoạt động.

Ông cũng yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra toàn diện để tìm ra nguyên nhân các vụ đâm tàu gần đây của Hải quân Mỹ.

Đô đốc Richardson cho biết hiện không có dấu hiệu nào cho thấy vụ việc với tàu USS John S. McCain là một hành động cố ý hay kết quả của một vụ xâm nhập và phá hoại mạng. Dù vậy, "việc kiểm tra sẽ cân nhắc tất cả các khả năng", Reuters dẫn lời ông nói.

Tàu USS John S. McCain sau vụ đâm ở vùng biển gần Singapore. Ảnh: Reuters.

Các yếu tố như thủy thủ, quy trình vận hành, trang thiết bị cũng sẽ được xem xét. Cuộc kiểm tra có thể bắt đầu vào tuần tới.

Vụ tai nạn gần nhất với một tàu Hải quân Mỹ xảy ra vào lúc 5h24 ngày 21/8, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đang trên đường tới Singapore trong một chuyến thăm viếng thường lệ thì va chạm với tàu chở hàng Alnic MC ở vùng biển phía đông Singapore và Eo biển Malacca.
Theo AP, 10 thủy thủ mất tích và 5 người bị thương sau vụ va chạm. Tàu USS John S. McCain hiện neo đậu tại căn cứ hải quân Changi ở Singapore.

Hôm 17/6, tàu khu trục USS Fitzgerald đã va chạm với tàu chở hàng ACX Crystal ở vùng biển cách Yokosuka, Nhật Bản, khoảng 56 hải lý về phía tây nam. 7 thủy thủ Mỹ đã thiệt mạng trong vụ đâm tàu được xem là nghiêm trọng bậc nhất đối với Hải quân Mỹ kể từ những năm 1990.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?