Chủ Nhật, 18/11/2018 1:06 AM

Em bé Hoàng gia Anh sẽ có quốc tịch Mỹ?

16/10/2018 06:19 PM

Con đầu lòng của Công nương Meghan Markle, người Mỹ, và Hoàng tử Anh Harry có thể có hai quốc tịch.

Sau khi Điện Kensington thông báo Công nương Anh Meghan Markle đang mang thai con đầu lòng, nhiều người Mỹ đã thể hiện niềm vui hân hoan. Nhưng những người quan tâm cũng tự đặt ra câu hỏi rằng em bé hoàng gia tương lai sẽ có quốc tịch Anh hay Mỹ?
Công nương Meghan Markle được sinh ra tại Mỹ và là công dân Mỹ. Trong khi đó Hoàng tử Harry là người Anh. Công nương xứ Sussex sẽ mất nhiều năm để hoàn thành thủ tục trở thành một công dân Anh. Sau đó, cô có thể lựa chọn từ bỏ quốc tịch Mỹ.

Con đầu lòng của Công nương Meghan và Hoàng tử Harry có thể có 2 quốc tịch. Ảnh: Reuters.
Theo New York Times, em bé sắp chào đời không cần thiết có cả 2 quốc tịch, nhưng có thể vẫn phải đóng thuế ở Mỹ hay kê khai tài sản thuộc gia đình hoàng gia khi ra nước ngoài.

Quy tắc cấp quyền công dân Mỹ mới đây được bổ sung dựa trên các yếu tố: nơi sinh của đứa trẻ và tình trạng hôn nhân của bố mẹ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một trẻ em như em bé hoàng gia sắp chào đời, được sinh ra ở nước ngoài, trong giá thú, là con một công dân Mỹ và một "người nước ngoài", sẽ tự động được cấp quốc tịch Mỹ, với điều kiện bố mẹ đứa trẻ đã sống ở Mỹ trong khoảng thời gian ít nhất là 5 năm sau khi bước sang tuổi 14.

Bà Doris Meisner, cựu nhân viên cơ quan Di trú và Nhập tịch, cho biết em bé hoàng gia sẽ là công dân Mỹ nếu “có đầy đủ tài liệu và bằng chứng được xác nhận”. Công nương Markle và Hoàng tử Harry sẽ phải báo cáo với Lãnh sự quán khi em bé chào đời.

“Bố mẹ của em bé
phải điền vào bản khai sinh tại nước ngoài để con có quốc tịch Mỹ và sử dụng tài liệu này để xin cấp hộ chiếu”, bà Meisner giải thích.

Theo đó, em bé có thể trở thành một “công dân kép”. Tuy nhiên, về nguyên tắc, chính phủ Mỹ không công nhận điều này.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, ngay cả những công dân nhập tịch (là người nước ngoài nhập quốc tịch Mỹ) vẫn phải tuyên bố từ bỏ hoàn toànlòng
trung thành với bất kỳ thế lực, quốc gia hay vùng lãnh thổ nào trước đây”.

Bà Meisner nói rằng trong vài thập kỷ qua, chính phủ Mỹ đã linh hoạt hơn đối với các quy định về quyền công dân kép, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều người Mỹ muốn có thêm một quốc tịch khác khi làm việc ở nước ngoài.

“Mặc dù về nguyên tắc, Mỹ khẳng định không có quốc tịch kép nhưng cũng không phản đối nó như trước nữa”, bà nói.

Dù vậy, Hoàng gia Anh liệu có muốn một trong những người thừa kế ngai vàng là công dân phía bên kia Đại Tây Dương? Điều này sẽ sớm được làm rõ. Trong thời gian chờ đợi, có lẽ người quan tâm có thể chuyển sang đoán tên em bé hoàng gia sắp chào đời.

The New York Times

The New York Times, một trong những nhật báo của Mỹ, được thành lập ngày 18/9/1851 bởi Henry Jarvis Raymond và George Jones. Năm 1896, Adolph S. Ochs đã mua lại Times khi thời báo đang gặp khó khăn về tài chính. Ông đã cải tiến Times với nhiều thành công đáng kể, biến Times thành một tờ báo nổi tiếng trên toàn thế giới với khẩu hiệu "All The News That's Fit To Print".Ngày thành lập: 18/9/1951Trụ sở: New York, MỹMỹ

Thủ đô: Washington, D.C.Diện tích: 9.833.520 km²Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: USDMã điện thoại: +1Ngôn ngữ: Tiếng AnhAnh

Thủ đô: LondonDiện tích: 243.600 km²Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: Bảng AnhNgôn ngữ: Tiếng AnhGDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?