Thứ Hai, 19/11/2018 11:16 PM

Duterte nhắn gửi Tòa Hình sự Quốc tế: Bắn tôi đi, đừng bỏ tù

10/02/2018 05:19 PM

Tổng thống Rodrigo Duterte nói với Tòa án Hình sự Quốc tế rằng hãy cứ tiến hành điều tra ông về cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người, cho hay ông thà bị xử bắn hơn là ngồi tù.

Theo Reuters, tổng thống Philippines ngày 9/2 nói với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hãy cứ tiến hành điều tra ông về cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người.
Công tố viên của ICC Fatou Bensouda hôm 8/2 cho biết cuộc điều tra sơ bộ về chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đang được tiến hành nhằm xác định xem ICC có thẩm quyền điều tra ông hay không, và liệu tổng thống Philippines có gây tội ác chống lại loài người.

Trong một cuộc họp báo, lãnh đạo Philippines đưa ra đề nghị gặp riêng công tố viên của ICC Fatou Bensouda. "Tôi hoan nghênh anh. Nếu anh muốn xem tôi có tội, cứ việc. Cứ vậy đi. Hãy tìm một đất nước nào mà người ta xử bắn, tôi sẵn sàng rồi", ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: SCMP.
Tuy nhiên, Tổng thống Duterte đặt câu hỏi liệu ICC có thẩm quyền để truy tố ông về cái chết của hàng nghìn người Philippines trong cuộc chiến chống ma túy hay không. Ông phủ nhận việc từng ra lệnh cho cảnh sát giết các nghi phạm ma túy.

Tòa án Hình sự Quốc tế đang mở cuộc điều tra sơ bộ đối với đơn kiện của luật sư Jude Josue Sabio. Luật sư này cáo buộc Tổng thống Duterte và các quan chức cấp cao đã phạm tội ác chống lại loài người trong cuộc chiến chống ma túy.

Tháng 4/2017, luật sư Sabio nộp đơn kiện dài 77 trang lên ICC tại The Hague, Hà Lan, tố cáo Tổng thống Duterte là kẻ “chủ mưu” trong chiến dịch giết người mà không qua xét xử từ khi ông được bầu làm thị trưởng thành phố Davao năm 1988.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 6/2016, ông Duterte cho phép lực lượng cảnh sát bắn chết các nghi phạm ma túy mà không cần đưa ra xét xử.

Theo thống kê của cảnh sát Philippines, hơn 4.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy, thấp hơn rất nhiều so với con số 12.000 người do các nhóm nhân quyền quốc tế và địa phương đưa ra.

Rodrigo Duterte

Rodrigo Duterte là tổng thống thứ 16 của Philippines. Ông từng làm luật sư và giữ chức thị trưởng thành phố Davao suốt hơn 22 năm. Được mệnh danh là "Donald Trump của Philippines", Duterte có tính cách nóng nảy và quyết liệt. Ông nổi tiếng với chính sách chống tội phạm không khoan nhượng, đặc biệt là tội phạm ma túy.Ngày sinh: 28/03/1945Hôn nhân: Đã ly hônCon: 4Chiều cao: 1.68 m

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?