Thứ Hai, 23/7/2018 3:24 AM

Duterte: 'Đổi chiến lược chống ma túy vì những trái tim rỉ máu'

12/10/2017 08:17 PM

Tổng thống Philippines Duterte nói sự thay đổi trọng tâm cuộc chiến chống ma túy là nhằm xoa dịu "những trái tim rỉ máu", ám chỉ các nước phương Tây chỉ trích chiến dịch này.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 12/10, Tổng thống Duterte nói cảnh sát quốc gia sẽ không còn tham gia chiến dịch. Thay vào đó, Cơ quan phòng chống ma túy Philippines (PDEA) sẽ là lực lượng chủ chốt.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.
Ông Duterte cho biết: "Tôi không cần đưa thêm cơ quan nào vào chiến dịch nữa, mỗi riêng PDEA đã đủ đảm đương. Đó cũng là điều họ muốn, nên quyết định này có thể làm vừa lòng những gã ngốc ở Liên minh châu Âu. Họ chỉ chăm chăm vào số người thiệt mạng".

"Sẽ không còn người chết, không còn những vụ đụng độ. Như vậy có lẽ là điều tốt hơn với 'những trái tim rỉ máu' và giới truyền thông. Tôi hy vọng họ sẽ thỏa mãn vì sự thay đổi này", tổng thống Philippines nói.

Phát biểu trên của ông Duterte nhắm vào một số quốc gia phương Tây và các nhóm hoạt động đã chỉ trích những hậu quả về nhân mạng trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines. Khoảng 3.900 người đã thiệt mạng trong những đợt truy lùng của cảnh sát nhằm triệt hạ tội phạm ma túy ở Philippines.

Chính quyền Manila cho biết chiến lược mới sẽ là truy lùng những "con cá lớn", các băng đảng có thế lực; chứ không còn những cuộc săn lùng trên đường phố hoặc những kẻ buôn lậu đơn lẻ.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?