Thứ Hai, 15/10/2018 7:48 PM

Đoàn Triều Tiên tranh thủ khám phá 'thiên đường mua sắm' Singapore

12/06/2018 10:20 AM

Đoàn đại biểu Triều Tiên đang có dịp hiếm hoi để khám phá và thưởng thức những vật phẩm cùng nền ẩm thực mới lạ tại nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều.

Ngày 11/6, không lâu sau khi một nhóm các nhà ngoại giao Triều Tiên đóng bộ complet rời khỏi khách sạn tại Singapore để thảo luận với các quan chức Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử, một nhóm lớn hơn, mặc những chiếc sơ mi mùa hè, ra ngoài mua sắm.

Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trên một hòn đảo nghỉ mát nhỏ ngoài khơi cảng Singapore. Hội nghị thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ được tổ chức nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên và phái đoàn hàng chục quan chức, phóng viên của cơ quan thông tấn nhà nước và nhân viên an ninh, chuyến đi nước ngoài hiếm hoi này là cơ hội để phát triển ngoại giao và khám phá những thành công tại Singapore, một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới.

Đoàn đại biểu Triều Tiên tới khách sạn St. Regis ở Singapore ngày 10/6. Ảnh: Reuters.
Đoàn đại biểu Triều Tiên đang nghỉ tại khách sạn 5 sao St. Regis, với sảnh đợi lát đá cẩm thạch màu kem, đèn chùm và các tác phẩm nghệ thuật lớn treo trên tường.

Bữa sáng tự chọn thịnh soạn 47 SGD (hơn 35 USD) cho mỗi người của khách sạn tương đương với số tiền mà hầu hết người Triều Tiên kiếm được trong một tháng.

Trong số khoảng 30 người Triều Tiên có mặt trong bữa sáng hôm 11/6 có một số nhân vật quyền lực nhất của Bình Nhưỡng, thường chỉ được những nhà quan sát phát hiện trong các bức ảnh được công bố trên truyền thông nhà nước khi họ xuất hiện tại các sự kiện chính thức.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề quốc tế Ri Su Yong và Ngoại trưởng Ri Yong Ho nằm trong số này.

Nhân viên khách sạn không khuyến khích những vị khách khác tiếp xúc với đoàn Triều Tiên hoặc chụp ảnh họ.

Các nhà báo Triều Tiên thử dimsum Trung Quốc, bánh ngọt và trứng chiên rồi chụp ảnh lưu niệm cho nhau trong phòng ăn lớn.

Việc được đối đãi như vậy chưa từng xảy ra đối với hầu hết người Triều Tiên, ngay cả đối với các quan chức chính phủ.

Hệ tư tưởng "tự lực tự cường" của Triều Tiên đã kéo theo nhiều thập kỷ trì trệ về kinh tế.

Hầu hết người Triều Tiên đều dựa vào chế độ ăn đơn điệu gồm gạo, ngô, kim chi và đậu nghiền, thiếu chất béo và protein thiết yếu, theo lời khai của những người đào thoát và từ các quan chức của Liên Hợp Quốc được phép đến thăm đất nước này.

Nhân viên hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên thu hút sự chú ý của truyền thông nước ngoài bên ngoài khách sạn St. Regis ở Singapore hôm 10/6. Ảnh: Reuters.

McDonald's và văn phòng phẩm
Vào tối 10/6, vài giờ sau khi ông Kim Jong Un và đoàn đại biểu đến Singapore, phóng viên Reuters đã nhìn thấy các quan chức Triều Tiên, một số người đeo huy hiệu in hình các nhà lãnh đạo trên ngực, đặt bữa tối 100 USD cho mỗi người tại nhà hàng Trung Quốc cao cấp của khách sạn.

Những người khác dường như đi tìm đồ ăn nhanh phương Tây.

Một nhóm nhân viên an ninh Triều Tiên trở lại khách sạn với những hộp giấy, một trong số đó là hộp đựng đồ ăn mang đi của McDonald's. Triều Tiên là một trong số ít các quốc gia trên thế giới không có cửa hàng McDonald's.

Hai quan chức Triều Tiên cũng trở lại khách sạn sau chuyến đi mua sắm. Họ mang theo túi từ cửa hàng văn phòng phẩm và quà tặng NBC.

Theo phát hiện của phóng viên Reuters, đoàn Triều Tiên đang nghỉ tại ba tầng cao nhất của khách sạn St. Regis.

Đoàn Triều Tiên được cho là ở ba tầng cao nhất tại St. Regis. Ảnh: Reuters.
Các tầng phía trên là nơi đặt những phòng giá hơn 5.000 SGD một đêm và Phòng Tổng thống có giá khoảng 9.000 SGD một đêm, theo trang web của khách sạn.

Phòng Tổng thống có phòng ăn, phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ và sân hiên, phòng tập thể dục, phòng xông hơi, dịch vụ quản gia và nhà bếp. St. Regis từ chối bình luận về những người đang ở trên các tầng cao nhất, hoặc về việc đoàn Triều Tiên đang ở bao nhiêu phòng.

Reuters không thể xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong Un có đang ở Phòng Tổng thống hay không.

Đảo quốc sư tử dự kiến chi khoảng 20 triệu SGD (15 triệu USD) để tổ chức hội nghị thượng đỉnh, bao gồm chi phí khách sạn cho đoàn Triều Tiên, Ngoại trưởng Singapore nói với BBC.

McDonald's

McDonald's là một tập đoàn kinh doanh hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ với khoảng 36.000 nhà hàng tại 119 quốc gia trên thế giới. Công ty được thành lập bởi anh em Richard và Maurice DcDonald vào năm 1940 và doanh thu của tập đoàn đạt khoảng 22,8 tỷ USD vào năm 2008, trong đó lợi nhuận ròng là 3,5 tỷ USD. Theo BBC, McDonald's là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ 2 thế giới với 1.5 triệu nhân viên (2012).

Bạn có biết: Nổi tiếng với những sản phẩm hamburger, khoai tây chiên, gà rán nhưng gian hàng đầu tiên của McDonald's có tên là McDonald’s Barbeque chỉ chuyên bán xúc xích nóng.Thành lập: 15/05/1940Trụ sở chính: Oak Brook, Illinois, MỹSản phẩm: Thức ăn nhanhTriều Tiên

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.Diện tích: 120.540 km²Dân số: 25 triệu (2016)Ngôn ngữ: Tiếng Triều TiênThủ đô: Bình NhưỡngMã điện thoại: 850

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?