Chủ Nhật, 18/11/2018 2:25 AM

Con trai nhà báo Khashoggi đến Mỹ theo đề nghị của Washington

26/10/2018 12:17 PM

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino tiết lộ Ngoại trưởng Mike Pompeo đã yêu cầu chính quyền Saudi cho phép "ông Salah Khashoggi trở về Mỹ" hồi đầu tháng.

Ông Salah Khashoggi, con trai lớn của nhà báo Jamal Khashoggi, đã đến Washington cùng người thân hôm 25/10, Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận với gia đình cho biết. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề nghị ông Khashoggi trở về Mỹ.

Con trai nhà báo bị sát hại sở hữu hai quốc tịch Saudi - Mỹ và vì vậy bị cấm đi lại, nhưng ông đã được phép rời Saudi Arabia hôm 24/10. Ông cùng gia đình đoàn tụ với mẹ và 3 anh chị em ở Washington, hai nguồn tin giấu tên cho biết.
Một ngày trước, ông Salah Khashoggi và gia đình đã gặp với Quốc vương Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud và Thái tử Mohammed Bin Salman tại thủ đô Riyadh. Reuters, căn cứ vào hình chụp tại cuộc gặp, nhận định ông Salah Khashoggi nhìn Thái tử Saudi một cách lạnh lùng trong lúc bắt tay.

Ông Salah Khashoggi, con trai lớn của nhà báo Jamal Khashoggi (trái), bắt tay Thái tử Saudi Mohammed Bin Salman hôm 23/10. Ảnh: Saudi Press Agency.

Vài tiếng sau khi ông Khashoggi đến Mỹ, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino tiết lộ Ngoại trưởng Pompeo đã yêu cầu chính quyền Saudi cho phép "ông Salah Khashoggi trở về Mỹ" hồi đầu tháng.

"Chúng tôi hài lòng vì ông ấy đã đến", ông Palladino nói.
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nhắc lại rằng Mỹ tiếp tục hối thúc điều tra "mọi sự thật liên quan" đến việc mưu sát nhà báo Jamal Khashoggi tại tổng lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 2/10.
"Chúng tôi sẽ thảo luận với Quốc hội và hợp tác với các nước khác nhằm điều tra những người chịu trách nhiệm cho cái chết của nhà báo Khashoggi", ông Palladino cho biết.
Hôm 25/10, cơ quan công tố của Saudi Arabia thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi, nhà bình luận của tờ Washington Post và là người thường xuyên chỉ trích chính quyền Saudi và Thái tử Salman, đã được lên kế hoạch từ trước.
Thông tin trên trái ngược với tuyên bố trước đó của chính quyền Saudi rằng ông Khashoggi chết vì tai nạn. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quan chức Mỹ cáo buộc thái tử Saudi chỉ thị việc mưu sát nhà báo Jamal Khashoggi.

Mỹ

Thủ đô: Washington, D.C.Diện tích: 9.833.520 km²Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: USDMã điện thoại: +1Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?