Chủ Nhật, 18/11/2018 12:42 AM

Chủ tịch hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc bị truy tố vì tội tham ô

15/10/2018 08:22 PM

Nhà tài phiệt Cho Yang Ho, chủ tịch hãng hàng không Korean Air, bị cáo buộc hàng loạt tội danh, trong đó có biển thủ công quỹ và trốn thuế.

Theo Yonhap, các công tố viên cáo buộc ông Cho tham ô hơn 20 tỷ won (gần 18 triệu USD) và giao nhiều hợp đồng cho các công ty do thành viên trong gia đình quản lý.

Vị chủ tịch 69 tuổi này cũng bị cáo buộc biển thủ 152 tỷ won (hơn 133 triệu USD) từ cơ quan bảo hiểm y tế bằng việc điều hành một hãng dược phẩm dưới tên giả.

Hiện phiên tòa đầu tiên cho ông Cho vẫn chưa được định ngày và ông cũng không bị giam giữ.

Chủ tịch hãng hàng không Korean Air Cho Yang Ho bị cáo buộc tham ô hàng chục triệu USD cùng nhiều tội danh khác. Ảnh: Reuters.
Ông Cho là một trong những siêu tài phiệt trong số các tập đoàn gia đình của Hàn Quốc, hay còn gọi là giới chaebol. Ông là chủ tịch tập đoàn Hanjin, bao gồm hãng hàng không Korean Air và từng sở hữu hãng vận tải đường biển đang phá sản Hanjin Shipping.
Ông cũng là người đứng đầu ban tổ chức Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 cho đến khi từ chức 2 năm trước thời điểm diễn ra sự kiện.

Trước đó, ông Cho từng bị cáo buộc trốn thuế thừa kế khoảng 61 tỷ won (hơn 53 triệu USD) khi cha ông, người sáng lập tập đoàn Hanjin, qua đời năm 2002. Nhưng các công tố viên cho biết thời hạn truy tố vụ việc đã hết từ năm 2014.

Ông Cho đã từng có tiền án tù treo vì tội trốn thuế vào năm 2000 và đang phải chờ hầu một phiên tòa khác vì biển thủ 30 tỷ won (hơn 26 triệu USD) từ quỹ công ty để xây dựng lại nhà riêng.
Các thành viên trong gia đình ông Cho đã bị buộc tội và gây tranh cãi. Hai con gái của ông Cho, từng giữ vị trí quản lý tại Korean Air, đều bị dư luận lên án vì hành vi được cho là ngạo mạn, khiến hai cô phải công khai xin lỗi.
Người chị Cho Hyun Ah đã trở nên "khét tiếng" trên các báo quốc tế vào năm 2014, khi cô nổi giận với một tiếp viên hàng không của hãng Korean Air chỉ vì người này phục vụ hạt macadamia để nguyên trong túi mà không đổ ra đĩa. Sau đó cô Cho đã phải ngồi tù một thời gian ngắn.
Đầu năm nay, người em Cho Hyun Min đã bị buộc tội vì hắt nước vào mặt một nhà quảng cáo trong cuộc họp. Tuy nhiên do yêu cầu từ phía người này nên cô không bị truy tố.
Bà Lee Myung Hee, vợ của ông Cho, đang bị cảnh sát thẩm vấn liên quan đến cáo buộc hành hung nhân viên, bao gồm nguyền rủa, đá, tát và thậm chí là ném kéo vào người.

Hàn Quốc

Thủ đô: SeoulDiện tích: 100.300 km2Dân số: 51,47 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 1.530 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: wonMã điện thoại: +82Ngôn ngữ: Tiếng Hàn

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?