Thứ Tư, 26/9/2018 12:14 PM

Cấp hộ chiếu cho ông Thaksin, cựu bộ trưởng Thái nhận án tù

19/06/2018 08:23 PM

Tòa án Thái Lan tuyên mức án 2 năm tù cho cựu bộ trưởng Ngoại giao Surapong Tovichakchaiku vì làm trái lệnh, cấp hộ chiếu cho ông Thaksin Shinawatra vào năm 2011.

Ngày 19/6, Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên mức án 2 năm tù đối với ông Surapong Tovichakchaiku vì sai phạm trong công việc và không hoàn thành nhiệm vụ khi cấp hộ chiếu cho ông Thaksin Shinawatra vào năm 2011, theo Bangkok Post.
Ông Surapong từng giữ chức phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của bà Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin. Trong thời gian đương nhiệm, ông Surapong chỉ đạo bộ Ngoại giao cấp 2 hộ chiếu mới cho ông Thaksin. Trước đó, vào tháng 12/2008, các hộ chiếu của ông Thaksin đã bị vô hiệu hóa bởi chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Năm 2017, dựa trên yêu cầu của Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia (NACC), Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) đã cấm ông Surapong hoạt động chính trị trong vòng 5 năm vì vụ lạm quyền cấp mới hộ chiếu.

Cựu bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaiku
(giữa). Ảnh: Nation.

Tòa án Thái Lan cho phép ông Surapong tại ngoại với khoản phí 5 triệu baht (hơn 150.000 USD). Chính trị gia 65 tuổi của đảng Vì nước Thái (Pheu Thái) cho biết ông sẽ sớm kháng cáo. Trước phiên tòa ngày 19/6, ông Surapong cũng đóng khoản phí tại ngoại lên đến 3 triệu baht.

Tòa án Thái Lan đã cấm ông Surapong ra nước ngoài trong thời gian chờ phúc thẩm.

Năm 2011, ông Surapong nói rằng những hộ chiếu mới là "món quà năm mới" cho ông Thaksin. Ông biện hộ quyết định của mình là đúng đắn vì ông Thaksin không làm gì gây hại cho Thái Lan hay nước nào khác vào thời điểm được cấp mới hộ chiếu, theo Nation.

Tòa án cáo buộc hành động của ông Surapong đã vi phạm các quy định về cấp hộ chiếu của Bộ Ngoại giao Thái Lan năm 2005. Các công tố viên cho rằng hành động của ông Surapong đã hỗ trợ cựu thủ tướng Thaksin ra nước ngoài, trong khi cựu thủ tướng Thái Lan đã được tuyên mức án 2 năm tù và là nghi phạm trong nhiều vụ điều tra tham nhũng khác

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Reuters.
"Bị cáo biện hộ bằng một chính sách không hề tồn tại. Hành động của ông trực tiếp dẫn đến việc cấp mới hộ chiếu (cho ông Thaksin). Điều này đồng nghĩa rằng bị cáo, với cương vị một bộ trưởng, đã hỗ trợ và thông đồng với ông Thaksin, người vào thời điểm đó đang bị truy nã vì các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia", Tòa án Tối cao Thái Lan kết luận.

Tòa đồng thời lên án những hộ chiếu được cấp mới của ông Thaksin đã làm tổn hại danh dự của hệ thống tư pháp Thái Lan.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?