Thứ Sáu, 16/11/2018 1:02 PM

Cảnh sát Israel đề nghị điều tra tham nhũng Thủ tướng Netanyahu

14/02/2018 09:18 AM

Cảnh sát Israel ngày 13/2 đề nghị tiến hành điều tra Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì những cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng và phá vỡ niềm tin của nhân dân.

“Nhiều năm qua tôi đã là đối tượng của ít nhất 15 cuộc điều tra. Một số vụ giống như những đề nghị điều tra của cảnh sát hôm nay. Nhưng tất cả những âm mưu đó sẽ không đạt được kết quả gì. Họ sẽ không thu được gì” ông Netanyahu phát biểu trên truyền hình đêm 13/2 với vẻ căng thẳng.

Vị thủ tướng 68 tuổi đã cầm quyền gần 12 năm. Ảnh: AP.
Một thủ tướng dù bị cảnh sát điều tra hoặc bị cáo buộc chính thức cũng không nhất thiết phải từ chức. Ông Netanyahu cũng tuyên bố không có ý định rời bỏ chức vụ sau gần 12 năm cầm quyền.

Các cáo buộc ông Netanyahu nhận hối lộ chủ yếu nhằm vào những món quà đắt tiền mà gia đình thủ tướng nhận từ nhà sản xuất phim Hollywood Arnon Milchan và tỷ phú người Australia James Packer. Số quà này được cho là gồm xì gà đắt tiền, nữ trang và rượu vang.
Tổng giá trị quy đổi tiền mặt số quà nhận trong giai đoạn 2007-2016 ước tính đạt 283.000 USD.

Cảnh sát cũng đang điều tra những cáo buộc “thoả thuận bí mật” giữa ông Netanyahu với lãnh đạo báo Yediot Aharonot, tờ báo bán chạy nhất nước này, để liên tục được đưa tin tích cực.

“Những đề nghị điều tra này không có giá trị pháp lý ở đất nước chúng ta. Khi chính phủ sắp kết thúc nhiệm kỳ (vào năm 2019), tôi chắc chắn sẽ chiến thắng một lần nữa”, ông Netanyahu khẳng định. Liên minh cầm quyền của ông hiện chiếm 66 trong tổng số 120 ghế ở quốc hội.

Israel

Israel, tên chính thức là Nhà nước Israel, là một quốc gia tại Trung Đông, nằm trên bờ đông nam của Địa Trung Hải và bờ bắc của biển Đỏ. Ra đời vào năm 1948, Israel có biên giới trên bộ với Lebanon, Syria, Jordan, Ai Cập. Trung tâm tài chính và công nghệ của Israel là Tel Aviv còn Jerusalem được tuyên bố là thủ đô, song chủ quyền của Israel đối với toàn bộ Jerusalem không được quốc tế công nhận.

Bạn có biết: Năm 2016, Israel xếp hạng 21 trong số các quốc gia cạnh tranh nhất thế giới, theo Niên giám Cạnh tranh Thế giới của IMD và xếp hạng tư thế giới về tỷ lệ người làm công việc có kỹ năng cao.Diện tích: 20.000 km2Dân số: 8.7 triệu người (2017)Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Do Thái, tiếng ArabTôn giáo: Do Thái (đa số), Hồi, Cơ đốc,...GDP bình quân đầu người: 36.379 USD (2017)Thành phố lớn nhất: Tev Aviv

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?