Thứ Tư, 19/9/2018 11:47 PM

CIA: Triều Tiên sắp hoàn thiện vũ khí hạt nhân có thể tấn công Mỹ

20/10/2017 10:19 AM

Giới chức tình báo Mỹ cảnh báo Triều Tiên chỉ cần thêm vài tháng nữa để hoàn thiện năng lực tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Theo AP, cảnh báo trên được đưa ra bởi Giám đốc CIA Mike Pompeo hôm 19/10 tại một diễn đàn an ninh quốc gia tại Washington.

"Triều Tiên đã tiến những bước dài sau 5 năm, và tôi tin là họ sẽ tiến xa hơn nữa trong 5 tháng tới. Họ đã ở gần mục tiêu (có khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân) tới mức chúng ta phải hành động như thể họ đã đạt được mục tiêu đó", ông Mike Pompeo nói.

Giám đốc CIA Mike Pompeo. Ảnh: Getty.
Giám đốc CIA cho biết khó xác định thời gian cụ thể do thiếu các nguồn thông tin tình báo chính xác từ quốc gia khép kín như Triều Tiên. Ông Pompeo tin rằng việc thiếu các nỗ lực toàn cầu nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên là một yếu tố thúc đẩy Bình Nhưỡng đạt được bước tiến hiện nay.

Cũng tại diễn đàn an ninh này, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster khẳng định Mỹ đang phải chạy đua với thời gian để đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

"Chúng ta chưa hết thời gian để giải quyết vấn đề, nhưng thời gian cho chúng ta đang dần cạn kiệt", ông McMaster phát biểu.

Thống kê các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Nguồn: CSIS.
Cả hai quan chức cấp cao của Washington nhấn mạnh biện pháp quân sự sẽ là phương tiện cuối cùng được sử dụng, tuy nhiên khẳng định Mỹ sẽ luôn sẵn sàng cho phương án này để đảm bảo nước Mỹ không phải đối mặt với vũ khí hạt nhân.

Hôm 4/7, Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo Hwasong-14 với tầm bắn 10.000 km có khả năng vươn tới lục địa nước Mỹ. Hôm 3/9, Triều Tiên gây chấn động khi thử nghiệm bọm H với sức công phá từ 100 - 120 kiloton. Bình Nhưỡng cho biết đã sở hữu những đầu đạn hạt nhân có thể gắn vào tên lửa đạn đạo.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?