Thứ Sáu, 19/10/2018 10:57 PM

Bức họa đắt giá nhất thế giới về tay hoàng tử Saudi Arabia

07/12/2017 05:18 PM

Hoàng tử Saudi Arabia là người đã chi số tiền kỷ lục 450,3 triệu USD để mua bức họa "Salvator Mundi" của Leonardo da Vinci trong cuộc đấu giá tháng trước.

Theo các tài liệu do New York Times thu thập được, Hoàng tử Bader bin Abdullah bin Mohammed bin Farhan al-Saud là người mua bức họa "Salvator Mundi" (Đấng Cứu thế).

Hoàng tử Bader không đưa ra bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, chi nhánh mới mở của Bảo tàng Louvre ở Abu Dhabi tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết bức tranh "đang trên đường tới Louvre Abu Dhabi".
Hoàng tử Bader vung tiền mua bức chân dung gây tranh cãi về Chúa Jesus vào thời điểm hầu hết vương công quý tộc Saudi Arabia, bao gồm các thành viên hoàng gia, đang bị nhắm tới trong cuộc trấn áp tham nhũng sâu rộng.

Các nhân viên đứng trước bức họa "Salvator Mundi" của Leonardo da Vinci tại nhà đấu giá Christie's ở
London, Anh, ngày 22/10. Ảnh: AFP/Getty.

Theo AFP, Hoàng tử Bader khá thân thiết với Thái tử Mohammed bin Salman, 32 tuổi, lãnh đạo cuộc trấn áp tham nhũng. Trong khi đó, thái tử Saudi Arabia là đồng minh thân cận của người đồng nhiệm ở Abu Dhabi.

Bức tranh "Salvator Mundi" được bán đấu giá tại New York vào tháng trước đạt mức giá kỷ lục 450,3 triệu USD. Nhà đấu giá Christie's từ chối tiết lộ danh tính người mua.

Một số chuyên gia nghi ngờ danh họa Leonardo không phải tác giả thực sự của bức tranh trong khi số khác không đánh giá cao chất lượng của tác phẩm.

Chủ nhân trước đây của bức họa, tỷ phú người Nga Dmitry E. Rybolovlev, đã trả 127,5 triệu USD để mua tác phẩm vào năm 2013 và vẫn vướng vào tranh chấp với người môi giới vì giao dịch này.

Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci, tên đầy đủ Leonardo di ser Piero da Vinci, là thiên tài toàn năng của nước Ý. Các lĩnh vực ông quan tâm gồm sáng chế, sơn, điêu khắc, kiến ​​trúc, khoa học, âm nhạc, toán học, kỹ thuật, văn học, giải phẫu, địa chất, thiên văn học, thực vật học, viết, lịch sử và bản đồ. Leonardo có những ý tưởng vượt trước thời đại, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, hội tụ năng lượng mặt trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác. Đặc biệt, ông đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng, quang học và nghiên cứu về thủy lực. Những sản phẩm lưu lại trong cuộc đời ông chỉ còn lại vài bức hoạ, cùng với một vài quyển sổ nháp tay.

Bạn có biết: Tên khai sinh Leonardo di ser Piero da Vinci có nghĩa là "Leonardo, con của Ser Piero, đến từ Vinci".Ngày sinh: 15/04/1452 ở Cộng hòa Florence (nước Ý ngày nay)Ngày mất: 02/05/1519 (Pháp ngày nay)Tác phẩm nổi bật: Mona Lisa, Bữa ăn tối cuối cùng, Đấng cứu thế, Lady with an Ermine...Salvator Mundi

"Salvator Mundi" là bức tranh vẽ Chúa Kito như Đấng cứu thế ("Salvator Mundi" nghĩa là "Đấng cứu thế"). Nó đã bị mất nhưng sau đó được phát hiện lại, phục hồi và trưng bày vào năm 2011. Trong bức tranh, Chúa Kito trong thời phục hưng đang ban phước lành trong khi giữ một quả cầu tinh thể trong tay trái của mình.

Bạn có biết: Tác giả thực sự của bức tranh vẫn còn là một chủ đề bị tranh cãi. "Salvator Mundi" được một số học giả ghi nhận là tác phẩm của Leonardo da Vinci, trong khi số khác không đồng tình.Thời gian: 1490 - 1519 (ước đoán)Kích thước: 45.4 cm × 65.6 cmChất liệu: Sơn dầu trên gỗ

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?