Thứ Sáu, 21/9/2018 10:45 PM

Bộ Ngoại giao khuyến cáo không nên đến Indonesia lúc này

16/05/2018 10:17 PM

Một vụ tấn công đồn cảnh sát bằng kiếm samurai vừa xảy ra hôm 16/5 tại Indonesia, ít ngày sau các vụ đánh bom liên tiếp tại ba nhà thờ khiến ít nhất 13 người thiệt mạng.

Sau các vụ đánh bom liên tiếp tại thành phố Surabaya, thuộc tỉnh Đông Java trong hai ngày 13-14/5, chính phủ Indonesia đã nâng mức báo động khủng bố lên mức cao nhất, đồng thời cho phép các lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ được quyền nổ súng để đảm bảo an ninh, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam nếu không có việc cần thiết nên hạn chế đến Indonesia, đồng thời theo dõi chặt chẽ thông tin liên quan và tránh hoặc hạn chế các hoạt động tại những nơi công cộng trong thời gian này, cho đến khi tình hình ổn định trở lại để tránh những nguy hiểm, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

3 nhà thờ bị đánh bom ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai Indonesia. Đồ họa: Straits Times
.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đến nay, không có công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong các vụ đánh bom vừa qua.

Ngày 16/5, bốn người đàn ông đã lao xe và tấn công một đồn cảnh sát ở thành phố Pekanbaru trên đảo Sumatra bằng kiếm samurai. Cảnh sát đã bắn hạ những người này, song phía cảnh sát cũng có một người thiệt mạng và hai người bị thương.

Hiện trường vụ tấn công đồn cảnh sát trên đảo Sumatra. Ảnh: AFP.
Giới chức hiện chưa rõ vụ tấn công có liên quan đến các vụ đánh bom nhà thờ ở Surabaya hay không, song cho hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.

Bộ Ngoại giao thông báo trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia theo đường dây nóng trực bảo hộ công dân: +62811161025 / +62213100358; hoặc email: [email protected]; hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân: +84981848484 để được trợ giúp kịp thời.

Indonesia

Indonesia là một quốc gia nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Đất nước này được mệnh danh là "Xứ sở vạn đảo", lãnh thổ của nó bao gồm 13.487 hòn đảo. Indonesia có biên giới trên đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và Malaysia, ngoài ra giáp các nước Singapore, Philippines, Úc, và lãnh thổ Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ.

Bạn có biết: Indonesia là quốc gia đứng thứ 14 trên thế giới về diện tích đất (thứ 7 thế giới nếu gồm biển và đất liền), là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới. Quốc gia này còn có hòn đảo đông dân nhất thế giới, Java, chiếm hơn một nửa dân số cả nước.Diện tích: 1,904,569 km2 (đất liền)Dân số: 261 triệu (2016)GDP: 3,895 USD (đầu người, 2017)Đơn vị tiền tệ: Indonesian rupiahMã điện thoại: 62Thủ đô: Jakarta

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?