Thứ Sáu, 16/11/2018 12:28 PM

Báo TQ phản đối Anh muốn đưa tàu chiến đến Biển Đông

14/02/2018 05:19 PM

Tờ báo Trung Quốc cáo buộc Anh đang biện minh cho sự hiện diện, cũng như giành sự chú ý, khi muốn cử tàu chiến đến Biển Đông vào tháng tới.

Phản ứng của Trung Quốc diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson, trong chuyến công du Australia hôm 13/2, thông báo một tàu chiến Anh sẽ đi qua vùng Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Tàu chiến HMS Sutherland của Anh. Ảnh: royalnavy.

Cụ thể, ông cho biết tàu chiến HMS Sutherland sẽ đến Australia rồi tới Biển Đông khi trên đường trở về Anh. “Đây là cách để nói rõ rằng chúng tôi có quyền như vậy”, Bộ trưởng Williamson nói.

Bình luận về động thái của Anh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Bắc Kinh hy vọng “các bên liên quan không tạo ra rắc rối nhưng sẽ chẳng được gì”.

Trong khi đó, báo Global Times của Trung Quốc ngày 14/2 yêu cầu Bộ trưởng Williamson phải giải thích rõ ý định của hoạt động này. “Nếu đó không phải là sự khiêu khích, thì tàu hải quân Anh cần phải hành xử khiêm tốn khi đi qua Biển Đông”, bài xã luận của báo này viết.

Tờ báo cho rằng “bằng hành động cứng rắn chống lại Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Anh chỉ đang cố gắng biện minh cho sự hiện diện của nước này và muốn giành sự chú ý”.

Báo Global Times cũng "châm chọc" hải quân Anh liệu có thể hoàn thành đầy đủ hoạt động như dự kiến, trong bối cảnh nước này đang cân nhắc giảm ngân sách và tàu sân bay mới thì bị phát hiện rò rỉ.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?