Chủ Nhật, 21/10/2018 1:52 PM

Bão Sơn Tinh gây ngập lụt trên diện rộng tại Philippines

19/07/2018 12:21 PM

Từ đầu tuần, bão nhiệt đới Sơn Tinh hoành hành tại Philippines, khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Tình trạng ngập lụt xảy ra trên diện rộng tại nhiều vùng của quốc đảo này.

Trẻ em sống tại ngôi làng ở vịnh Manila, Philippines chơi đùa cùng sóng lớn trong khi bão Sơn Tinh (tên Philippines là áp thấp nhiệt đới Henry) đang đổ bộ. Cơn bão hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ngoài khơi đảo Luzon, Philippines ngày 16/7 và di chuyển rất nhanh về hướng tây, tiến đến Biển Đông.

Ảnh: AFP.

Theo Rappler, người dân Philippines được cảnh báo đề phòng lũ quét và sạt lở đất do ảnh hưởng của gió mùa tây nam gây mưa lớn dự kiến kéo dài trong nhiều ngày tới. Ảnh: AFP.

Cơn bão cũng khiến nhiều khu vực tại Philippines ngập úng, bao gồm vùng đô thị Manila, phía bắc đảo Luzon, các đảo Palawan và Mindoro. Nhiều tỉnh thành, gồm tất cả thành phố thuộc vùng đô thị Manila, đã cho học sinh nghỉ học hôm 17/7. Ảnh: Reuters.

Không phải đi học, trẻ em ở Philippines ra đường nghịch nước. Phóng viên ảnh Reuters bắt được nhiều khoảnh khắc các em vô tư chơi đùa với các vật dụng trôi nổi trong dòng nước. Ảnh: Reuters.

Cơn bão gây ngập lụt, làm tê liệt nhiều tuyến đường tại Philippines, khiến người dân khó khăn trong việc di chuyển. Cơ quan Vật lý Khí tượng và Thiên văn Philippines (PAGASA) dự báo ít nhất 2 cơn bão nữa sẽ đổ bộ vào Philippines trong tháng 7. Ảnh: AFP.

Ngoài gió mùa tây nam, PAGASA cũng đang theo dõi một vùng khí thấp có khả năng trở thành áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines, cách Aparri, Cagayan, khoảng 900 km. Ảnh: AFP.

Người dân ở vịnh Manila thu gom rác bị sóng đánh vào bờ trong cơn bão Sơn Tinh. Phủ Tổng thống Philippines đã đóng cửa nhiều cơ quan chính quyền tại Manila, trừ một số đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ cơ bản và y tế, phòng ngừa thảm họa. Ảnh: AFP.

Một người đàn ông thu rác đi dưới cơn mưa lớn tại vịnh Manila. Khi đi qua vùng bờ biển Philippines, cơn bão di chuyển với vận tốc tối đa 60-65 km/h. Đây là cơn bão thứ 8 trong năm 2018 tại Philippines. Ảnh: AFP.

Dù bão Sơn Tinh đã rời khỏi vùng biển Philippines, PAGASA dự báo mưa lớn và sấm sét vẫn xảy ra trên khắp đất nước, gây cản trở cuộc sống của người dân. Ảnh: AFP.

Rác thải ngập trên những con đường tại thủ đô Manila. Ảnh: AFP.
Bão

Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?