Thứ Tư, 14/11/2018 5:29 AM

Bão Florence sắp đổ bộ nước Mỹ, thành mắt bão đã vào bờ

14/09/2018 06:21 PM

Bão Florence chuẩn bị đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ, có khả năng gây ngập kinh hoàng tại nhiều địa phương thuộc 2 bang North và South Carolina.

Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) của Mỹ lúc 6h ngày 14/9 (giờ địa phương) thông báo bão Florence chỉ còn cách thị trấn Wilmington có 20 km, chuẩn bị đổ bộ vào bang North Carolina, di chuyển với vận tốc 9 km/h. Sức gió hiện lên đến 150 km/h tại tâm bão và giật đến 315 km/h.

Lúc 6h23 sáng 14/9 (giờ địa phương), cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ lưu ý rằng bão Florence vẫn chưa chính thức đổ bộ. Một phần của thành mắt bão đã vào bờ, nhưng chỉ khi mắt bão đi vào thì cơn bão mới được xem là đã đổ bộ.

Mưa đổ xuống bãi biển Myrtle ở bang South Carolina vào tối 13/9 (giờ địa phương). Ảnh: AFP.

Dù bão Florence đã suy yếu xuống mức bão cấp 1, người dân ở bờ Đông vẫn lo ngại những cơn mưa và lũ "có thể đe dọa tính mạng". Trụ sở tại bang Miami của NHC cảnh báo khả năng lũ "mức thảm họa" trên diện rộng tại 2 bang South Carolina và North Carolina.

Dù chưa đổ bộ, bão mang đến mưa to, gây ngập úng nhiều khu vực ven biển và hàng chục nghìn người mất điện. Gió mạnh rít lên từng hồi làm cây cối ngã đổ. Các nhà dự báo nói mưa có thể kéo dài nhiều ngày.

AP đưa tin khoảng 70 người ở thành phố Jacksonville thuộc bang North Carolina vừa được giải cứu khỏi một khách sạn bị đe dọa bởi bão Florence. Thông cáo của thành phố nói những người này được đưa đến một trung tâm an toàn cộng đồng ở tạm trong lúc quan chức tìm kiếm nơi ở lâu dài hơn.

Một em bé tại trung tâm tránh bão được dựng nên tại một trường trung học ở thành phố Conway, bang South Carolina. Ảnh: AFP.
Đài WXII-TV tường thuật thành phố New Bern ở bang Carolina, nơi nằm giữa hai con sông, đang có 150 người chờ được giải cứu vì nước lũ đang dâng cao. Người phát ngôn thành phố cho hay trước đó đã có 200 người được giải cứu khi sông Neuse tràn bờ.

"Chống chọi với cơn bão này sẽ là bài kiểm tra về sức chịu đựng, tinh thần đoàn kết, chia sẻ lẫn nhau và sự nhẫn nại", Thống đốc North Carolina Roy Cooper nói trên AP. Ông cũng kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ liên bang trong cơn bão mà ông mô tả là sẽ là "thiệt hại to lớn lịch sử".

Bão

Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...Mỹ

Thủ đô: Washington, D.C.Diện tích: 9.833.520 km²Dân số: 324.720.797 (2016)GDP: 18.558 tỷ USDĐơn vị tiền tệ: USDMã điện thoại: +1Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?