Thứ Ba, 20/11/2018 2:53 PM

Bạn thân 'pháp sư' của cựu tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 20 năm tù

13/02/2018 05:20 PM

Bà Choi Soon Sil, bạn thân một thời của cựu tổng thống Park Geun Hye, bị tuyên mức án 20 năm tù trong vụ án rung chuyển chính trường Hàn Quốc.

Theo Korea Times, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đưa ra phán quyết hôm 13/2, theo đó bà Choi Soon Sil sẽ ngồi tù 20 năm và phải nộp phạt hơn 16,5 triệu USD. Bà Choi bị tuyên có tội với 18 tội danh, trong đó có hối lộ, lạm dụng quyền lực và thao túng người khác.

Bà Choi Soon Sil (giữa). Ảnh: AFP.
Theo phán quyết, bà Choi bị buộc tội lợi dụng mối quan hệ giữa bà và cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, ép buộc 50 công ty lớn tại Hàn Quốc chuyển 71 tỷ USD vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà quản lý. Toà án cũng kết luận bà Choi can thiệp vào nhiều công việc của nhà nước, tiếp cận các tài liệu mật của chính phủ dù không có chức danh phù hợp cũng như không có quyền miễn trừ an ninh.

Những mối quan hệ phức tạp đã định hình cuộc đời bà Park Geun Hye, con gái của nhà độc tài Park Chung Hee, trở thành tổng thống nhờ phiếu bầu của người dân và bị phế truất cho một thể chế dân chủ. Đồ họa: Nguyên Anh.

Bản án được đưa ra 450 ngày sau khi bà Choi bị bắt tháng 11/2016, khởi đầu cho cuộc điều tra chấn động chính trường Hàn Quốc, dẫn tới sự ra đi của cựu tổng thống Park.

Cũng trong ngày 13/2, tòa án tại Seoul kết án 30 tháng tù đối với cựu chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong Bin. Shin bị cáo buộc tội danh hối lộ sau khi chuyển 6,5 triệu USD vào quỹ K-Sports, điều hành bởi bà Choi, để đổi lấy sự ưu tiên của chính phủ trong cấp giấy phép hoạt động các cửa hàng miễn thuế.

Shin và Choi là hai nhân vật then chốt trong vụ bê bối khiến cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị phế truất và bắt giam năm 2017. Bà Park đã bị truy tố và đang trong quá trình bị xét xử. Bà bị cáo buộc nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ và làm rò rỉ bí mật của chính phủ.

Bà Park không thừa nhận mình sai nhưng đã xin lỗi về mối quan hệ với bà Choi. Vụ bê bối của bà Park đã dẫn tới làn sóng biểu tình của người dân kéo dài trong nhiều tuần, yêu cầu phế truất tổng thống. Park là tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất khỏi chức vụ này.

Park Geun Hye

Park Geun-hye là chính trị gia Hàn Quốc và từng là Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2013 đến năm 2017. Bà là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Tổng thống ở Hàn Quốc cũng như các nước Đông Á. Ngày 9/12/2016, bà đã bị Quốc hội Hàn Quốc buộc tội về những cáo buộc liên quan đến trợ lý hàng đầu và là bạn của bà, Choi Soon-sil. Quyền hạn và các chức vụ của tổng thống đã bị đình chỉ cùng với việc phê chuẩn lời buộc tội. Bà chính thức mất chức ngày 10/3/2017 sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Park Geun-hye hiện đang bị giữ lại tại Nhà tù Seoul.

Bạn có biết: Năm 2014, bà Park được xếp thứ 46 trong danh sách những người có thế lực nhất thế giới của Forbes, người Hàn Quốc đứng thứ ba trong danh sách, sau Lee Kun-hee và Lee Jae-yong.Ngày sinh: 2/2/1952Chức vụ: Tổng thống Hàn Quốc (25/2/2013 - 10/3/2017)Cha: Park Chung Hee (Tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc)
Facebook

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?