Thứ Ba, 16/10/2018 5:44 PM

Bạn biết gì về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un?

23/09/2018 04:22 PM

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vừa gặp thượng đỉnh lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng tuần này. Bạn biết gì về ông Kim Jong Un, người mà đến nay tuổi thật vẫn còn là một ẩn số?

Câu 1: Ông Kim Jong Un lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên kế nhiệm ai?

Kim Il Sung
Kim Jong Il
Kim Jong Nam

Sau khi Chủ tịch Kim Jong Il qua đời hồi tháng 12/2011, ông Kim Jong Un, con trai ông Kim Jong Il, kế vị trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên. Trong độ tuổi 30, ông Kim Jong Un được cho là nguyên thủ quốc gia trẻ nhất trên thế giới.

Câu 2: Dennis Rodman, quốc tịch Mỹ, là một người bạn thân của ông Kim Jong Un. Người này làm nghề gì?

Vận động viên bóng rổ
Nhà ngoại giao
Tay đua F1

Ông Dennis Rodman, từng 5 lần vô địch giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, có quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông tới thăm quốc gia Đông Á nhiều lần và gọi những chuyến thăm là "ngoại giao bóng rổ".

Câu 3: Ông Kim Jong Un từng đi du học ở nước nào?

Nga
Mỹ
Thụy Sĩ

Ông Kim Jong Un từng học tại một trường quốc tế ở thành phố Bern, Thụy Sĩ, và lấy tên là Pak Un. Ông được đăng ký là con của công dân Đại sứ quán Triều tiên.

Câu 4: Điều nào sau đây là sai?

Trước khi lên lãnh đạo đất nước, ông Kim Jong Un giữ chức phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un chỉ còn một người ruột thịt là Kim Yo Jong (em gái).
Vụ thử hạt nhân có sức công phá lớn nhất Triều Tiên được tiến hành dưới thời ông Kim Jong Un.

Anh chị em của ông Kim Jong Un gồm Kim Yo Jong, Kim Sul Song và Kim Jong Chul. Ngoài ra, Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của ông, đã bị sát hại ở Malaysia.

Câu 5: Từ khi lên nắm quyền, năm nay ông Kim Jong Un mới bắt đầu có các chuyến công du bên ngoài bán đảo Triều Tiên. Điểm đến đầu tiên của ông là nước nào?
Trung Quốc
Singapore
Mỹ

Từ 25-28/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên và phu nhân Ri Sol Ju có chuyến thăm Bắc Kinh. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong Un kể từ khi lên nắm quyền cuối năm 2011. Tại cuộc gặp, Bắc Kinh nói ông Kim đã có cam kết về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong khi truyền thông Triều Tiên cho hay ông Tập Cận Bình vui vẻ nhận lời đến thăm Bình Nhưỡng.

Câu 6: Ông Kim Jong Un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6. Điều nào sau đây là đúng về cuộc gặp này?
Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore là hội nghị đầu tiên giữa lãnh đạo Triều Tiên và một tổng thống Mỹ đương nhiệm.
Tại hội nghị, Tổng thống Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon và ông Kim đã ký hiệp định hòa bình, kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Kết quả của hội nghị Mỹ - Triều là lộ trình cụ thể để Triều Tiên dỡ bỏ các chương trình hạt nhân.

Cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore là hội nghị đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo các chuyên gia, kết quả hội nghị là bản cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa “khá mơ hồ” vì không đề ra lịch trình cụ thể. Gần đây, đàm phán phi hạt nhân hóa gần như không có tiến triển. Theo AFP, cuộc gặp liên Triều hôm 18-20/9 là một động thái nhằm phá vỡ thế bế tắc này.

Câu 7: Ông Kim Jong Un đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In 3 lần trong năm nay. Tại hội nghị gần nhất, hai nhà lãnh đạo nhất trí điều gì?

Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trước năm 2020.

Tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba nước Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ.

Loại bỏ tất cả các mối nguy chiến tranh khỏi bán đảo Triều Tiên.

Hôm 19/9, lãnh đạo hai miền bán đảo Triều Tiên đã ký một tuyên bố chung trong khuôn khổ chuyến thăm Bình Nhưỡng 3 ngày của tổng thống Hàn Quốc. Theo Yonhap, hai nhà lãnh đạo đồng ý "loại bỏ tất cả các mối nguy chiến tranh khỏi bán đảo Triều Tiên".

Triều Tiên

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.Diện tích: 120.540 km²Dân số: 25 triệu (2016)Ngôn ngữ: Tiếng Triều TiênThủ đô: Bình NhưỡngMã điện thoại: 850Hàn Quốc
Thủ đô: SeoulDiện tích: 100.140 km2Dân số: 51.446.201 (2017)GDP: 2.029 nghìn tỷ USDĐơn vị tiền tệ: wonMã điện thoại: +82Ngôn ngữ: Tiếng Hàn

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?