Chủ Nhật, 18/11/2018 2:23 AM

Australia cân nhắc dời Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem

16/10/2018 12:19 PM

Tiếp nối Tổng thống Trump, Thủ tướng Scott Morrison thông báo đang xem xét chuyển Đại sứ quán Australia tại Israel tới Jerusalem thay vì vị trí hiện tại ở Tel Aviv.

“Chúng tôi cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước, nhưng thẳng thắn mà nói thì điều đó đang không có nhiều tiến triển. Bạn không thể cứ duy trì mãi một thứ và mong chờ một kết quả khác biệt”, AFP dẫn lời Thủ tướng Australia Scott Morrison tại cuộc họp báo ngày 16/10.

Thủ tướng khẳng định ông “cởi mở” với đề xuất chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời địa điểm Đại sứ quán Australia tại nước này. Ông cho rằng đề xuất này là “hợp lý”, “thuyết phục”, và sẽ được chính phủ xem xét.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP.
Đây được coi là thay đổi lớn so với chính sách của những người tiền nhiệm trong hàng chục năm qua. Thông báo bất ngờ xuất hiện vài ngày sau một cuộc bầu cử quốc hội quan trọng của cử tri khu Wentworth ở Sydney. Trong đó, ứng viên đảng Dân chủ, cựu đại sứ Australia tại Israel, đang ở thế bất lợi.
Theo AFP, thất bại trong cuộc bầu cử sẽ khiến ông Morrison mất đi ưu thế tại quốc hội.
“Scott Morrison đang tuyệt vọng giữ lấy công việc của mình. Ông ấy sẵn sàng nói bất cứ thứ gì nếu ông ấy nghĩ rằng điều đó giúp có thêm vài phiếu bầu - ngay cả khi cái giá phải trả là lợi ích quốc gia”, Penny Wong, người phát ngôn đảng Lao động đối lập, nói.

Tuy nhiên, thủ tướng bác bỏ những thông tin cho rằng quyết định của ông liên quan đến cuộc bỏ phiếu ở Sydney hay sức ép từ Mỹ.

“Quyết định tôi đưa ra không nằm trong tương quan với Mỹ. Vấn đề này chưa từng được nhắc đến trong bất kỳ cuộc trao đổi nào giữa tôi và Tổng thống Donald Trump hoặc các quan chức”, ông khẳng định.

Thủ tướng Morrison lên nắm quyền thay ông Malcolm Turnbull sau “cuộc đảo chính” náo loạn Australia hồi tháng 8. Chính quyền Turnbull từng coi việc Mỹ tuyên bố dời đại sứ quán tới Jerusalem hồi tháng 12/2017 là “không giúp ích” cho tiến trình hòa bình.

Động thái của Mỹ và Israel đã khiến Palestine nổi giận. Người Palestine coi phía đông thành phố Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Nhiều nước cho rằng vấn đề chủ quyền đất thánh nên được giải quyết bằng đàm phán trong hòa bình.

Jerusalem

Jerusalem được thành lập từ thiên niên kỷ thứ 4 TCN, nằm trên lưu vực Địa Trung Hải và Biển Chết. Đây là nơi Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập giá. Hàng năm, hàng trăm nghìn giáo dân trên khắp thế giới đổ về vùng đất thánh này. Jerusalem là tâm điểm trong xung đột suốt nhiều năm qua giữa Israel và Palestine.

Bạn có biết: Jerusalem là cội nguồn của 3 tôn giáo: Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Do thái giáo.Nhà nước quản lý: IsraelDiện tích: 125 km2Dân số: 882.652 ngườiIsrael

Diện tích: 22.100 km2Dân số: 8.71 triệu (WorldBank, 2017)Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Do Thái, tiếng ArabTôn giáo: Do Thái (đa số), Hồi, Cơ đốc,...GDP: 350,85 tỷ USD (WorldBank, 2017)Thành phố lớn nhất: Tev AvivPalestine

Diện tích: 6.220 km2Thủ đô (theo Hiến pháp): Đông JerusalemTrung tâm hành chính: RamallahDân số: 4.790.705 người (năm 2016)Mỹ

Thủ đô: Washington, D.C.Diện tích: 9.833.520 km²Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: USDMã điện thoại: +1Ngôn ngữ: Tiếng AnhAustralia

Thủ đô: CanberraDiện tích: 7.741.200 km²Dân số: 24,6 triệu (WorldBank, 2017)GDP: 1.323 tỷ USD (WorldBank, 2017)Đơn vị tiền tệ: Đôla ÚcMã điện thoại: +61Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?