Thứ Bảy, 20/10/2018 9:54 PM

Vinfast hợp tác Aapico Hitech lập liên doanh sản xuất thân vỏ xe

12/06/2018 04:20 PM

Công ty Aapico Hitech (Thái Lan) và Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast (Việt Nam) vừa ký biên bản ghi nhớ thành lập nhà máy liên doanh dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe.

Mục tiêu của liên doanh nhằm cung cấp các chi tiết thân vỏ cho 2 mẫu xe đầu tiên của Vinfast (Sedan và SUV), với tổng vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD, trong đó Aapico
nắm 51% vốn, Vinfast nắm 49%.

Cụ thể, Aapico
sẽ chịu trách nhiệm quản lý dự án bao gồm công nghệ sản xuất, thiết kế nhà máy và lắp đặt thiết bị. Vinfast cung cấp mặt bằng xây dựng nhà xưởng và các điều kiện tốt nhất để liên doanh hoạt động. Nhà máy sẽ được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 9,1 ha trong khu công nghiệp phụ trợ của Vinfast tại Hải Phòng.

Bên cạnh việc thành lập liên doanh, Vinfast cũng đầu tư 85 triệu USD mua các đồ gá và khuôn từ Aapico, đồng thời đầu tư 20 triệu USD cho việc xây dựng nhà xưởng.

Lãnh đạo Vinfast và lãnh đạo Aapico ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập liên doanh.

Với việc thành lập nhà máy liên doanh và đầu tư trọng điểm cho thiết bị, Vinfast sẽ nội địa hóa gần như toàn bộ việc dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe, đặt nền tảng cho việc tăng tỷ lệ nội địa hoá, từng bước nâng cao hàm lượng Việt trong sản phẩm.

Phát biểu về sự hợp tác này, ông Nguyễn Việt Quang - Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết:“Với mô hình hợp tác này, chúng tôi tin sẽ có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam, tạo lập một hệ sinh thái đầy đủ và đồng bộ cho ngành công nghiệp sản xuất ôtô thương hiệu Việt”.

Về phía Aapico, liên doanh với Vinfast là dự án lớn nhất từ trước đến nay về quy mô và cũng là khoản đầu tư lớn thứ 2 thực hiện ngoài Thái Lan của Công ty.

“Aapico
vinh dự hợp tác với Vingroup
nói chung và Vinfast nói riêng trong dự án tạo nên cột mốc với ngành công nghiệp ôtô Việt Nam. Liên doanh cũng là bước đệm cho sự hiện diện của Aapico tại Việt Nam", ông Yeap Swee Chuan, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Aapico
Hitech nhận xét.

Aapico
là một trong những công ty hàng đầu về sản xuất phụ tùng ôtô tại Thái Lan, chuyên sản xuất đồ gá, khuôn, các chi tiết dập, chi tiết nhựa, dập nóng và các chi tiết khác của ôtô, đã có mạng lưới ở Ấn độ, châu Âu, Mỹ, Mexico, Trung Quốc. Trước đó, tháng 6/2017, Aaprico đã đầu tư 100 triệu USD mua 25,1% cổ phần của Tập đoàn ôtô Sakthi (Ấn Độ) nhằm tăng năng lực sản xuất toàn cầu.

Aapico được thành lập năm 1996 thuộc sở hữu bởi gia đình Yeap, có vốn hóa thị trường khoảng 12 tỷ Baht (tương đương 400 triệu USD), niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thái Lan vào năm 2002.
Vinfast là thành viên của Tập đoàn Vingroup - doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam với vốn hóa trên thị trường chứng khoán đạt hơn 327 nghìn tỷ đồng (hơn 14 tỷ USD), doanh thu năm 2017 đạt gần 90.000 tỷ đồng (3,9 tỷ USD).

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?