Thứ Tư, 26/9/2018 5:47 PM

Siêu máy bay dài nhất thế giới có sải cánh hơn sân bóng

07/07/2018 08:20 PM

Siêu máy bay Stralolaunch đang được thử nghiệm trước khi có chuyến bay đầu tiên. Mẫu máy bay sở hữu sải cánh 117,35 m và có thể mang theo tàu vũ trụ.

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới có tên gọi Stratolaunch, siêu phi cơ cần đến hai thân máy bay với buồng lái riêng biệt mới có thể vận hành. Nó được thiết kế để phóng tên lửa vào không gian.

Tờ Washinton Post cho biết, hầu hết chuyến bay vào không gian cũng như các vệ tinh và Trạm vũ trụ quốc tế đều nằm ở quỹ đạo trái đất tầm thấp. Chủ sở hữu hệ thống Stratolaunch Paul Allen hy vọng sẽ phóng một tên lửa cỡ tàu con thoi NASA trong một ngày không xa.

Kể từ khi siêu máy bay này được công bố vào tháng 6/2017, Stratolaunch đã trải qua một loạt các thử nghiệm trước khi thực hiện chuyến bay đầu tiên, được lên kế hoạch cho mùa hè này.

Đặc biệt, chủ sở hữu dự án Stratolaunch Systems là Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft. Mục tiêu của Allen là giúp việc du hành ra ngoài quỹ đạo Trái Đất trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn.

Mẫu máy bay sẽ vận chuyển tên lửa trên mình và phóng ra vũ trụ từ ngay trên không trung, điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn cách phóng truyền thống tại các bệ phóng thương mại hiện nay.

Điều đó đặc biệt hữu ích cho các công ty muốn gửi vệ tinh vào không gian. Trong tương lai, Allen hy vọng có thể phóng một tên lửa có kích thước của một tàu con thoi NASA từ máy bay Stralolaunch.

Siêu máy bay lớn nhất thế giới có sải cánh dài 117,35 m, rộng hơn cả một sân bóng đá. Điều này khiến Stralolaunch trở thánh chiếc máy bay có sải cánh lớn nhất thế giới.

Tổng chiều dài của máy bay là 72,54 m, cao 15,24 m và có 6 động cơ phản lực chia đều mỗi bên cánh. Với thân hình đồ sộ, chiếc máy bay có khối lượng lên tới 22,7 tấn. Để vận hành trên đường băng, Stralolaunch cần tới 28 bánh xe đặt giữ thân máy bay.

Siêu máy bay Stralolaunch cần thực hiện một loạt các thử nghiệm trước khi thực hiện chuyến bay chính thức đầu tiên. Vào tháng 2/2018, công ty đã thực hiện một thử nghiệm, siêu máy bay đạt tốc độ tối đa trên đường băng ở mức 74 km/h. Chuyến bay đầu tiên của Stratolaunch được lên kế hoạch bắt đầu trong mùa hè này.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?