Thứ Tư, 21/11/2018 12:56 PM

Phim của Kevin Spacey thu 618 USD sau ba ngày do bê bối tình dục?

21/08/2018 04:18 PM

Sự kiện “Billionaire Boys Club” ra rạp tại Bắc Mỹ với thành tích thảm hại lập tức được gán cho nguyên nhân là bê bối tình dục của Kevin Spacey. Nhưng đó chỉ là một phần sự thật.

Cuối tuần qua, Billionaire Boys Club (tạm dịch: Hội công tử tỷ phú)
ra rạp trên diện hạn chế tại Bắc Mỹ. Có mặt tại chưa đầy 11 cụm rạp, nhưng tác phẩm chỉ thu vỏn vẹn 618 USD sau ba ngày.

Nhiều người lập tức cho rằng Billionaire Boys Club bị quay lưng là do có sự tham gia của Kevin Spacey - chủ nhân của hai tượng vàng Oscar, nhưng từng bị tố cáo là đã có hành vi xâm hại tình dục hồi năm 2017.

Nối dài chuỗi thất bại của Kevin Spacey
Theo thống kê, trong hôm khởi chiếu 17/7, Billionaire Boys Club chỉ thu vỏn vẹn 126 USD. Đó là mức thấp kỷ lục trong sự nghiệp của tài tử 59 tuổi, tính cả các phim phát hành trên diện hạn chế.

Bộ phim điện ảnh gần nhất mà ông tham gia - Baby Driver (2017) - từng mang về tới 20,5 triệu USD chỉ sau ba ngày đầu trình chiếu tại Bắc Mỹ. Tuy nhiên, tác phẩm hành động ấn tượng đó vốn ra rạp trước khi Spacey bị phanh phui bê bối tình dục.

Kevin Spacey bị thay thế hoàn toàn ở All the Money in the World (2017) dù bộ phim đã gần hoàn thành sau bê bối tình dục. Ảnh: Sony.
Các cáo buộc nhắm tới Kevin Spacey bắt đầu xuất hiện hồi tháng 10, ngay sau khi ông trùm ngành sản xuất phim Harvey Weinstein vừa bắt đầu “lên thớt”. Nam diễn viên Anthony Rapp cho biết hồi 1986, khi mới 14 tuổi, mình được Space mời tới căn hộ riêng, rồi bị ngôi sao trèo lên người.

Kevin Spacey sau đó gửi lời xin lỗi tới Rapp thông qua Twitter, và cho rằng mình không hề nhớ gì về chuyện đó. Tuy nhiên, ông tiếp tục phải đón nhận thêm nhiều lời cáo buộc khác và nhanh chóng rơi xuống vực thẳm.

Tồi tệ nhất chính là chuyện All the Money in the World (2017) của Ridley Scott đã quay xong và gần hoàn tất, nhưng hãng Sony quyết định lược bỏ toàn bộ cảnh có mặt Kevin Spacey, và cho một tài tử lão luyện khác là Christopher Plummer thay thế. Toàn bộ quá trình quay lại chỉ kéo dài trong chưa đầy một tháng để phim kịp ra rạp vào tháng 12.

House of Cards - loạt phim truyền hình chính trường nổi tiếng - cũng cắt đứt quan hệ với Kevin Spacey, dù ông là ngôi sao của suốt 5 mùa phim đã qua. Giờ thì bạn diễn của tài tử - Robin Wright - sẽ gánh vác trọng trách nặng nề trong mùa phim cuối cùng tới đây trên Netflix.

Tại sao còn phát hành Billionaire Boys Club?
Billionaire Boys Club thực tế là một trường hợp không nhiều khi xảy ra: phim được phát hành trên định dạng VOD (video trả tiền) trước, rồi mới lại ra rạp trên diện hạn chế tại Mỹ.

Tại Mỹ, Billionaire Boys Club có kiểu phát hành khá ngược đời. Ảnh: Vertical.
Hồi tháng 6, đại diện của Vertical Entertainment - nhà phát hành bộ phim - phát biểu trên trang The Wrap rằng: “Chúng tôi hy vọng những lời cáo buộc đáng buồn về hành vi của một cá nhân - điều mà không ai biết cách đây hơn 2 năm - sẽ không gây ảnh hưởng tới quá trình ra rạp của tác phẩm”.

“Chúng tôi không thỏa hiệp với hành vi xâm hại tình dục dưới bất cứ hình thức hay cấp độ nào, mà sẽ luôn luôn đứng về phía nạn nhân”, người này nói thêm.

Vertical Entertainment đồng thời giải thích về hành động bị cho là “cố quá” với Billionaire Boys Club: “Phát hành bộ phim ngoài rạp là quyết định không hề dễ dàng, nhưng cũng phải thiếu nhạy cảm. Chúng tôi muốn dàn diễn viên, cũng như ê-kíp hàng trăm người đứng sau máy quay, trông thấy thành phẩm của mình xuất hiện ngoài rạp, có cơ hội tiếp cận khán giả”.

Nhà phê bình Zak Hepburn người Australia phát biểu trên ABC rằng anh thấy ngạc nhiên khi biết Billionaire Boys Club lại ra rạp sau khi đã xuất hiện trên hạ tầng VOD khoảng hơn một tuần lễ.
Cây bút cho rằng đó là một phần nguyên nhân khiến bộ phim thảm bại, bên cạnh bê bối tình dục của Kevin Spacey. “Có thể bộ phim buộc phải phát hành ra rạp vì một thỏa thuận nào đó trong hợp đồng. Dù thế nào, có lẽ khán giả chưa sẵn sàng, hoặc sẽ không còn bao giờ, muốn theo dõi một bộ phim có Spacey”.

Đúng là bê bối của Kevin Spacey có gây ảnh hưởng tới Billionaire Boys Club, nhưng sức nặng của nó lớn tới đâu thì vẫn còn là điều đáng bàn. Ảnh: Vertical.
Tuy nhiên, giảng viên lâu năm bộ môn khoa học xã hội và chính trị Lauren Rosewarne tại trường Đại học Melbourne lại đưa ra một ý kiến khác cũng trên ABC.
Chị bày tỏ: “Tôi nghĩ khán giả quan tâm đến phong trào #MeToo, nhưng đó không phải là điều duy nhất khiến họ cân nhắc có bỏ tiền ra mua vé hay không. Billionaire Boys Club đúng là thất bại. Nhưng nó thất bại bởi quá trình quảng bá tệ hại, và đã bị ‘đắp chiếu’ hơn hai năm nay”.

Và bản thân chất lượng tác phẩm cũng là vấn đề lớn khi 10 bài bình luận đầu tiên trên Rotten Tomatoes chỉ cho điểm trung bình 4,1/10 và 11% tích cực.
Do đó, đã có một số người hài hước bày tỏ trên mạng xã hội rằng câu chuyện có lẽ sẽ khác nếu Kevin Spacey góp mặt trong một thương hiệu lớn nào đó, như Vũ trụ Điện ảnh Marvel chẳng hạn. Đó mới là bài test thực sự dành cho sức nặng của #MeToo.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?