Thứ Tư, 14/11/2018 4:15 PM

Uber kháng cáo khoản phạt 4,8 triệu USD của Singapore

23/10/2018 06:19 PM

Uber yêu cầu Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore (CCCS) hủy bỏ khoản phạt với công ty sau vụ sáp nhập với Grab.

Ngày 22/10, Uber phát đi thông báo sẽ kháng cáo quyết định xử phạt của CCCS.

Tháng trước, CCCS đã phạt Grab và Uber 9,5 triệu USD với lý do vụ sáp nhập của 2 công ty khiến mức độ cạnh tranh trên thị trường gọi xe sụt giảm và đồng thời đẩy giá cước tăng. Khoản phạt với riêng Uber là 4,8 triệu USD.

Uber cho rằng việc CCCS kết luận Uber vi phạm luật cạnh tranh của Singapore và thương vụ sáp nhập làm giảm tính cạnh tranh của thị trường là thiếu chính xác. Nền tảng gọi xe của Mỹ yêu cầu CCCS hủy bỏ án phạt và khẳng định cơ quan này đã đưa ra một định nghĩa thiếu đầy đủ về hoạt động gọi xe trực tuyến.
Uber đồng thời nhấn mạnh việc Go-Jek mở rộng hoạt động đến đảo quốc sư tử sắp tới sẽ tác động tích cực với sự cạnh tranh của thị trường.

Theo CCCS, Uber biết rõ việc sáp nhập với Grab là phạm luật nhưng vẫn cố tình thực hiện. Tuy nhiên, Uber một mực phủ nhận cáo buộc trên.

Uber khẳng định thương vụ sáp nhập với Grab không gây ra tác động xấu với thị trường gọi xe Singapore. Ảnh minh họa.
Hồi tháng 3, Uber đã nhượng lại hoạt động kinh doanh tại Đông Nam Á cho Grab để đổi lấy 27,5% cổ phần của đối thủ. Ngay sau đó, thương vụ đã khiến giới chức của một số nước vào cuộc điều tra.

Tuần trước, Philippines trở thành quốc gia thứ hai sau Singapore đưa ra án phạt cho Uber và Grab với lý do hai công ty đã hoàn tất sáp nhập khi cơ quan quản lý của nước này vẫn chưa kết thúc quá trình đánh giá vụ việc.
Trả lời Channel NewsAsia, CCCS tuyên bố chưa chính thức nhận được đơn kháng cáo của Uber. CCCS cũng cho biết trong thời gian thụ lý khiếu nại từ Uber, cơ quan này chỉ hoãn thu khoản phạt và sẽ tiếp tục thực hiện các quy định nhằm khôi phục tính cạnh tranh của thị trường.

Uber khẳng định hành động của mình hoàn toàn độc lập và không liên quan đến Grab. Cùng lúc đó, Grab tiết lộ sẽ không kháng cáo và nhấn mạnh công ty chỉ tập trung cải thiện trải nghiệm của khách hàng cũng như đối tác.

Grab

Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014Thành lập: 2012Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi LingTrụ sở chính: SingaporeUber

Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.
Bạn có biết: Tên "Uber" bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng "uber", có nghĩa là "cao nhất" hoặc "siêu". Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, "über", có nghĩa là "ở trên".Thành lập: 3/2009Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett CampTrụ sở: San Francisco, California (Mỹ)

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?