Thứ Sáu, 19/10/2018 1:57 PM

Thứ trưởng Bộ Công thương: Petrolimex không hưởng đặc quyền nào

25/09/2018 10:17 PM

“Không nên cho rằng tập đoàn được hưởng đặc quyền, độc quyền trong kinh doanh xăng dầu, từ đó đưa ra những nhận xét không đúng”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã nói như thế trong buổi làm việc giữa tổ công tác của Thủ tướng với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ngày 25/9.

Theo ông Khánh, hiện có sự “hiểu nhầm” về việc Petrolimex chiếm 48% thị phần bán lẻ xăng dầu, cho rằng Petrolimex là doanh nghiệp rất lớn, độc quyền, chiếm vị thế thống lĩnh.
“48% thị phần bán lẻ này của Petrolimex không phải là sở hữu 100% Petrolimex, các đại lý đó là sở hữu của các thành phần kinh tế khác, họ tham gia vào hệ thống phân phối do Petrolimex lập ra”, ông Khánh nói và cho rằng, “nếu không thích, họ có thể ra đi bất cứ lúc nào”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

“Nếu ban lãnh đạo Petrolimex làm không tốt thì sau một đêm, thị phần có thể chỉ còn 10%, 38% kia chuyển sang làm đại lý cho PVOil. 48% này là công lao của Petrolimex trong việc xây dựng hệ thống phân phối. Họ sẽ phải tiếp tục nỗ lực để giữ vững hệ thống phân phối này”, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Cũng theo ông Khánh, Petrolimex hoàn toàn không được hưởng đặc quyền nào. Nhập khẩu hiện nay là 29 doanh nghiệp và bất cứ doanh nghiệp nào đáp ứng được điều kiện kinh doanh do Bộ Công Thương đưa ra đều có thể tham gia nhập khẩu xăng dầu cũng như phân phối xăng dầu trong nước.

“Càng không nên nghĩ rằng, Petrolimex nhờ được hưởng đặc quyền này mà có lãi lớn trong thời gian qua. Nếu để Petrolimex được kinh doanh theo cơ chế thị trường, không phải chịu hạn chế về hành chính, tôi tin rằng hiệu quả kinh doanh còn tốt hơn nữa, lãi còn lớn hơn nữa”, ông Khánh nói.
Ông cho biết thêm ngoài kinh doanh, Petrolimex được giao nhiều nhiệm vụ chính trị như tham gia đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bình ổn thị trường... khiến giá bán ra bị khống chế.

Chủ tịch Petrolimex Trần Văn Thanh.

Theo Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh, năm 2017, tổng doanh thu của tập đoàn là hơn 153 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 4.800 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 38 nghìn tỷ. Tám tháng đầu năm 2018, lợi nhuận hợp nhất trước thuế ước đạt hơn 3.400 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 29 nghìn tỷ đồng.

Bộ Công Thương
Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, bao gồm các ngành và lĩnh vực: cơ khí, luyện kim, điện, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, dầu khí, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm và công nghiệp chế biến khác, thương mại và thị trường trong nước; xuất nhập khẩu, thương mại biên giới, phát triển thị trường ngoài nước, quản lý thị trường, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, dịch vụ thương mại, hội nhập kinh tế quốc tế, quản lý cạnh tranh, áp dụng các biện pháp tự vệ, chống bán phá giá, chống trợ cấp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; quản lý nhà nước các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

Bạn có biết: Bộ Công Thương ban đầu có tên là Bộ Kinh tế, được đổi tên thành Bộ Công thương lần đầu ngày 14/5/1951. Sau nhiều lần chia tách, ngày 31/7/2007 được hợp nhất lại từ Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại.Thành lập: 28/8/1945Trụ sở chính: 54 Hai Bà Trưng, Hà NộiTập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)

Tổng công ty Petrolimex hiện có 41 đơn vị thành viên, 34 chi nhánh và xí nghiệp trực thuộc, 26 công ty có vốn góp chi phối và liên doanh cùng 1 Chi nhánh tại Singapore. Đây cũng là doanh nghiệp có thị phần bán lẻ xăng dầu lớn nhất trong nước với hơn 50%.Thành lập: 1956Trực thuộc: Bộ Công thươngMã cổ phiếu: PLX73,10073,000+0.1%842,810
Website

http://plo.vn/kinh-te/thu-truong-bo-cong-thuongpetrolimex-khong-huong-dac-quyen-nao-794836.html

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?