Chủ Nhật, 18/11/2018 12:24 AM

Nữ tỷ phú hàng không, ông chủ Thế giới Di động sụt giảm tài sản

21/10/2018 08:18 PM

Trong tuần qua, TTCK Việt không có nhiều biến động mạnh, nhưng đà giảm của cổ phiếu doanh nghiệp vẫn khiến các ông, bà chủ doanh nghiệp này mất hàng trăm tỷ đồng.

Tuần qua (15-19/10), thị trường chứng khoán Việt không có quá nhiều biến động khi chỉ số chung của thị trường VN-Index điều chỉnh giảm 11,72 điểm so với cuối tuần trước đó. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/10, VN-Index duy trì ở ngưỡng 958,36 điểm. Trong khi đó, trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tại mức 108,1 điểm.

Nỗi buồn nữ tỷ phú hàng không, ông chủ Thế giới Di động
Tuần vừa qua chứng kiến sự sụt giảm khối tài sản trên sàn chứng khoán của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO hãng hàng không Vietjet Air và ông chủ Thế giới Di động, Nguyễn Đức Tài.

Theo đó, khối tài sản của bà Thảo đã bốc hơi gần 700 tỷ đồng, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến đà sụt giảm này chính là việc cổ phiếu VJC giảm rất mạnh tuần vừa qua. Điều này cũng khiến bà Thảo trở thành người mất nhiều tiền trên sàn chứng khoán nhất tuần qua.

Cụ thể, trong phiên đầu tuần cổ phiếu VJC vẫn còn được giao dịch với giá 139.200 đồng/cổ phiếu, nhưng đến cuối tuần cổ phiếu này đã giảm xuống chỉ còn đóng cửa ở mức 132.000 đồng, giảm hơn 5%. Chính đà giảm này đã khiến khối tài sản của nữ tỷ phú này giảm hàng trăm tỷ bất chấp cổ phiếu HDB của Ngân hàng HDBank tăng giá.Hiện tại, với hơn 139 triệu cổ phiếu nắm giữ trực tiếp và gián tiếp tại Vietjet và gần 36 triệu cổ phiếu tại HDBank, bà Thảo đang sở hữu khối tài sản gần 19.700 tỷ, xếp thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt.

Tuần vừa qua cũng chứng kiến sự sụt giảm khối tài sản của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC. Theo đó, khối tài sản của vị đại gia này tiếp tục teo nhỏ khi bốc hơi thêm hơn 520 tỷ do đà giảm của các cổ phiếu mà ông sở hữu.

Ông Quyết đang sở hữu cổ phần tại 3 doanh nghiệp gồm Tập đoàn FLC; FLC ROS và Công ty chứng khoán Artex. Trong đó, tài sản của ông chủ yếu đến từ hơn 382 triệu cổ phiếu ROS, nhưng đà giảm liên tiếp của cổ phiếu này đang khiến khối tài sản của ông ngày càng nhỏ đi.

Tuần vừa qua, ROS tiếp tục giảm từ mức 40.000 đồng/cổ phiếu đầu tuần về 38.600 đồng vào phiên cuối tuần, chỉ tính riêng đà giảm của cổ phiếu này đã khiến khối tài sản của ông Quyết giảm hơn 500 tỷ. Trong khi đó, cả ART và FLC trong tuần vừa qua cũng giảm nhẹ, khiến khối tài sản của vị đạ gia này hiện chỉ còn ở mức 15.500 tỷ đồng, xếp thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt. Nếu ROS cứ tiếp đà giảm như thời gian qua, nhiều khả năng ông Quyết sẽ sớm tụt xuống vị trí thứ 5 khi nữ đại gia xếp sau là Phạm Thu Hương đã gia tăng khối tài sản của mình rất nhiều.

Ông chủ Thế giới Di động (MWG) tuần qua cũng đã mất hơn 110 tỷ tài sản trên sàn chứng khoán do cổ phiếu giảm giá. Hiện, MWG được giao dịch với giá 125.100 đồng/cổ phiếu, giảm 1,9% so với cuối tuần trước. Khối tài sản của ông Nguyễn Đức Tài hiện vào khoảng 5.900 tỷ, xếp thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất TTCK Việt Nam.

Vợ chồng tỷ phú Vượng bỏ túi hơn 4.000 tỷ
Ngược lại với nữ tỷ phú hàng không hay ông chủ Thế giới di động, trong tuần qua, đà tăng cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đã giúp ông, bà chủ tại đây kiếm thêm hàng nghìn tỷ.

Cổ phiếu này đã tăng mạnh từ mức 95.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối tuần trước lên 99.100 đồng hiện tại, tương đương mức tăng hơn 4,3%/tuần. Đà tăng của cổ phiếu này cũng giúp vợ, chồng ông Phạm Nhật Vượng thu về hàng nghìn tỷ từ số tài sản trên sàn chứng khoán.

Ông Phạm Nhật Vượng là đại gia kiếm được nhiều tiền nhất tuần vừa qua.
Với việc sở hữu hơn 876 triệu cổ phiếu VIC, đà tăng của cổ phiếu này trong tuần vừa qua đã giúp ông Vượng bỏ túi thêm gần 3.600 tỷ đồng trên sàn chứng khoán. Hiện khối tài sản từ cổ phiếu của ông đã đạt trên 86.800 tỷ.

Không chỉ cá nhân ông Vượng, vợ ông là bà Phạm Thu Hương, với vai trò Phó chủ tịch đồng thời là cổ đông sở hữu hơn 151 triệu cổ phiếu VIC cũng gia tăng khối tài sản của mình thêm gần 620 tỷ. Tổng cộng, vợ chồng vị tỷ phú này đã gia tăng khối tài sản của mình thêm hơn 4.200 tỷ, đây cũng chính là 2 đại gia kiếm được nhiều tiền nhất trên sàn chứng khoán tuần vừa qua.

Một thành viên khác liên quan tới vợ chồng ông Vượng là bà Phạm Thúy Hằng (em gái bà Hương), người đồng thời là Phó chủ tịch Vingroup cũng thu về hơn 410 tỷ nhờ việc sở hữu hơn 100 triệu cổ phiếu tại đây.

Cũng có được niềm vui tuần vừa qua là ông chủ Tập đoàn Hòa Phát (HPG), tỷ phú Trần Đình Long với việc bỏ túi thêm 450 tỷ đồng. Theo đó, trong tuần, cổ phiếu HPG có nhiều biến động tăng, giảm nhưng vẫn giữa được mức tăng hơn 850 đồng/cổ phiếu tuần vừa qua, hiện đóng cửa ở mức 40.750 đồng.


Hiện ông Long đang sở hữu gần 22.000 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán, xếp thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất tại đây.

Cùng nắm giữ hơn 154 triệu cổ phiếu HPG là bà Vũ Thị Hiền (vợ ông Long) cũng gia tăng khối tài sản của mình thêm hơn 130 tỷ tuần qua.

Ngoài ra, đà tăng của cổ phiếu NVL (Tập đoàn Novaland); VHC (Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn)… cũng giúp các ông, bà chủ tại đây bỏ túi thêm hàng chục tỷ đồng từ lượng cổ phiếu sở hữu.

Trịnh Văn Quyết

Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với nhiều dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng ở các tỉnh thành trên đất nước. Trên sàn chứng khoán, khối tài sản của ông từng vượt ngưỡng 1 tỷ USD vào cuối tháng 10/2016.Ngày sinh: 27/11/1975Nơi sinh: Vĩnh PhúcVợ: Lê Thị Ngọc DiệpCon: 3Nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là tổng giám đốc của hãng hàng không VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Bà là người Việt Nam thứ 2 được Forbes ghi nhận là tỷ phú USD với tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD (2017).Năm sinh: 1970Nơi sinh: Hà NộiChồng: Nguyễn Thanh HùngThế giới di động

Công ty Cổ phần Thế giới di động, tên tiếng Anh là Mobile World JSC, là một tập đoàn bán lẻ tại Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh chính là bán lẻ điện thoại di động, thiết bị số và điện tử tiêu dùng. Thế giới di động ban đầu lựa chọn mô hình Thương mại điện tử sơ khai với một website giới thiệu thông tin sản phẩm và 3 cửa hàng nhỏ. Năm 2014 công ty chuyển đổi mô hình kinh doanh đầu tư vào một cửa hàng bán lẻ lớn trên đường Nguyễn Đình Chiểu và liên tục mở rộng cho đến quy mô hiện nay.Thành lập: 3/2004Người sáng lập: Trần Lê Quân, Nguyễn Đức Tài, Đinh Anh Huân, Điêu Chính Hải Triều và Trần Huy Thanh TùngTrụ sở chính: 364 Cộng Hòa, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí MinhMã cổ phiếu: MWG125,100126,500-1.4%467,910

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?