Chủ Nhật, 21/10/2018 12:53 PM

Hiệp hội taxi lại kiến nghị Phó thủ tướng một loạt quy định quản Grab

16/07/2018 04:20 PM

Trước khi Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ dự thảo mới về Nghị định 86 quản lý vận tải, giới taxi lại có một loạt kiến nghị gửi đến Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Hiệp hội taxi 3 miền (Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM) vừa có văn bản gửi Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, kiến nghị về xây dựng nghị định mới thay thế Nghị định 86/2014 quy định các điều kiện kinh doanh với taxi.

Giới taxi tiếp cho rằng việc đổi màu biển số xe sẽ thuận tiện hơn trong việc quản lý và điều hành giao thông, phù hợp với thông lệ quản lý của một số nước trên thế giới.

Giới taxi lại tiếp tục kiến nghị đổi biển số xe kinh doanh sang màu vàng. Ảnh: Hiếu Công.
Kiến nghị thứ 2 là cần có quy định trong nghị định thay thế Nghị định 86, chỉ duy nhất các loại xe dưới 9 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh là xe taxi. Trong dự thảo mới nhất, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề xuất có 3 loại hình xe vận tải hành khách dưới 9 chỗ là: taxi điện tử, xe hợp đồng điện tử và xe du lịch điện tử.

Ngoài ra, các loại xe kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ đều có phương pháp tính tiền giống nhau (bằng đồng hồ hoặc phần mềm) dựa vào số km và thời gian kinh doanh… nên chỉ được coi là taxi. Cần bỏ khái niệm xe hợp đồng điện tử để tránh chồng chéo và tạo sự minh bạch.

Hiệp hội taxi 3 miền cũng đề xuất đưa loại hình xe hợp đồng điện tử (Grab) đang thí điểm vào diện kê khai giá; hoặc áp giá trần, giá sàn như cách Indonesia đang áp dụng với Grab.

Hiệp hội taxi 3 miền lại tiếp tục tố Grab kinh doanh không minh bạch, lỗ liên tục sau nhiêu năm vào Việt Nam. Ảnh minh họa.
Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng kiến nghị bỏ thời gian giới hạn tài xế lái xe chỉ 10 giờ/ngày và nâng lên 12 giờ/ngày, với không phù hợp thực tế.

Một vấn đề kiến nghị gửi đến Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nữa là xem lại việc cho kéo dài thí điểm đối với xe hợp đồng điện tử trong Quyết định 24. Giới taxi tố Grab vào Việt Nam chỉ có vốn điều lệ 20 tỷ đồng nhưng sau 2 năm thí điểm đã lỗ 938 tỷ đồng. Đến năm 2017 lỗ thêm 788 tỷ đồng, và gần 50.000 người đầu tư mua xe làm đối tác.

Trước đó, Hiệp hội taxi 3 miền đã có đề xuất áp dụng biển số xe để kinh doanh có màu vàng, nhưng đề xuất này bị Bộ Công an bác, vì không phù hợp.

Thăm dò ý kiến

Bạn có ủng hộ việc áp thuế với nước ngọt, cà phê, trà dựa vào lượng đường trong sản phẩm?

Hoàn toàn ủng hộ

Không ủng hộ

Không quan tâm

Ý kiến khác

Xem kết quả

Grab

Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014Thành lập: 2012Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi LingTrụ sở chính: Singapore

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?