Chủ Nhật, 21/10/2018 11:39 PM

Cổ phiếu Facebook giảm mạnh nhất 4 năm, chứng khoán Mỹ đỏ lửa

20/03/2018 12:19 PM

Cổ phiếu Facebook vừa có phiên giao dịch tồi tệ nhất 4 năm, làm "bay" hơn hơn 37 tỷ USD vốn hóa.

Trong phiên giao dịch ngày 19/3, giá cổ phiếu Facebook sụt mạnh, đóng cửa với mức giảm 6,8%, vốn hóa "bay hơi" 37 tỷ USD. Đây là mức giảm một phiên tồi tệ nhất của mạng xã hội lớn nhất thế giới kể từ tháng 3/2014, theo dữ liệu từ Faceset.

Mark Zuckerberg. Ảnh: Bloomberg.
Kéo theo đó, thị trường chứng khoán Mỹ có phiên "đỏ lửa". Chỉ số S&P 500 và Nasdaq giảm mạnh nhất kể từ ngày 8/2/2018 trước lo ngại về việc thắt chặt giám sát đối với các hãng công nghệ lớn.
Cổ phiếu của nhiều hãng công nghệ lớn khác cũng lao dốc trong phiên ngày hôm qua. Giá cổ phiếu Apple ghi nhận mức giảm 1,5%, còn Alphabet - công ty mẹ của Google - cũng mất 3% giá trị. Trong khi đó, giá cổ phiếu Microsoft sụt 1,8%.

Chốt phiên 19/3, chỉ số công nghiệp Dow Jones sụt 1,35%, còn S&P 500 và Nasdaq lần lượt giảm 1,42% và 1,8%.
Nguyên nhân gây ra cú giảm sốc của cổ phiếu Facebook là thông tin liên quan tới việc công ty nghiên cứu dữ liệu Cambridge Analytica đã tiếp cận thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng Facebook bất hợp pháp và tung ra các quảng cáo có chủ đích cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 của ông Donald Trump.
Hiện Facebook phải chịu áp lực từ phía cơ quan chức năng về cách thức xử lý thông tin cá nhân của người dùng và khả năng thao túng với các quảng cáo có mục đích chính trị.

Trước đó, vào ngày 17/3, nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin về việc Cambridge Analytica đã tiếp cận được thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng Facebook trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 mà không được sự cho phép của họ. Điều đáng nói là Facebook đã biết việc này từ trước nhưng có ý định “giấu nhẹm” đi. Mọi việc chỉ được công khai khi một nhân viên của Cambridge Analytica nghỉ việc và tiết lộ với báo giới.

"Chúng tôi đã dùng Facebook để khai thác thông tin của hàng triệu người dùng, từ đó xây dựng các phương thức khai thác những thông tin đó có mục đích”, Christopher Wylie - một cựu nhân viên của Cambridge Analytica cho biết.

Năm 2014, Cambridge Analytica hợp tác với giáo sư tâm lý thuộc đại học Cambridge - Aleksandr Kogan và công ty của ông này là Global Science Research (GSR). GSR đã phát triển phần mềm có tên "thisisyourdigitallife” để thu thập những thứ mà người dùng Facebook đã “like” (thích).
Sau đó, hai công ty này trả cho khoảng 270.000 người dùng để họ tải ứng dụng này về và làm bài kiểm tra về tính cách. Tuy nhiên, khi họ làm việc đó, đồng thời ứng dụng cũng lưu luôn thông tin về bạn bè của họ.
Vụ việc cũng khiến người dùng Facebook lo lắng về việc thông tin cá nhân và những chia sẻ của họ trên mạng xã hội này bị sử dụng theo cách mà họ không mong muốn.
Cổ phiếu Facebook lao dốc khiến tài sản của ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg - sụt 5 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Facebook

Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong "Chỉ số Standard & Poor's 500" đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.Thời gian thành lập: 04/02/2004Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris HughesTrụ sở chính: Menlo Park, California, MỹMã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?