Thứ Tư, 17/10/2018 3:43 AM

Chiếm đoạt 50 tỷ của khách, nhân viên Eximbank lĩnh án chung thân

16/07/2018 08:17 PM

Liên quan đến vụ mất 50 tỷ đồng tại Nghệ An, TAND tỉnh này vừa tuyên án chung thân đối với Nguyễn Thị Lam, nguyên cán bộ kiểm ngân Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, TP Vinh.

Chiều 16/7, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lam, 31 tuổi, nguyên cán bộ kiểm ngân Phòng giao dịch Đô Lương, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), chi nhánh TP Vinh, Nghệ An, mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Toà cũng buộc bị cáo Lam phải bồi thường cho Eximbank số tiền hơn 17 tỷ đồng mà Lam đã chiếm đoạt trước đó.

Trong khi đó, Eximbank phải có trách nhiêm trả tiền gửi, tiền lãi cho 6 khách hàng bị Lam chiếm đoạt.

Phía Eximbank phải có trách nhiệm bồi thường số tiền gốc và lãi của khách mà bị cáo Lam chiếm đoạt.
Tòa cũng tuyên ị cáo Đặng Đình Hồng, 45 tuổi, nguyên giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, mức án 5 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ án này, 14 bị cáo khác nguyên là cán bộ Eximbank Đô Lương và Eximbank TP. Vinh bị tuyên phạt từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó có 10 trường hợp án treo, 3 trường hợp cải tạo không giam giữ, 1 trường hợp miễn hình phạt.
Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, Nguyễn Thị Lam đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký của khách hàng. Lam rút ra khỏi hệ thống Eximbank số tiền hơn 50 tỷ đồng. Đây là số tiền chiếm đoạt của 6 khách hàng gửi tiết kiệm tại đây.

Bị cáo Đặng Đình Hồng hiểu rõ nguyên tắc rút tiền, chuyển khoản tiết kiệm gửi từ ngân hàng, nhưng do nể nang nên đã ký vào các hồ sơ thủ tục của Lam trình không đúng quy trình, với số tiền hơn 6,8 tỷ đồng.

Đến nay Eximbank đã tạm ứng 32,2 tỷ đồng cho hai khách hàng.
Cụ thể, khách hàng Nguyễn Tiến Nam được tạm ứng 23 tỷ đồng và Nguyễn Thị Kiều Hương cũng nhận tạm ứng 9,2 tỷ đồng. Ngân hàng và các bên có liên quan cũng thống nhất sau khi có phán quyết có hiệu pháp luật của tòa án, hai bên có trách nhiệm thực hiện đúng theo bản án của tòa án.

Phản hồi về kết quả phiên tòa, Eximbank cho rằng bản án mà tòa tuyên trong phiên xét xử đã phản ánh sự thật khách quan của vụ việc; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan. Eximbank và khách hàng sẽ tuân theo phán quyết có hiệu lực pháp luật của toà án.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng nhấn mạnh các khách hàng nêu trên đã thể hiện sự tín nhiệm đối với ngân hàng bằng cách tiếp tục gửi tiền tại Chi nhánh Eximbank Vinh sau khi nhận tạm ứn từ nhà băng.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?