Thứ Ba, 25/9/2018 12:24 AM

CEO của Uber nói gì về thông tin bị Grab thâu tóm ở Đông Nam Á?

23/02/2018 01:18 PM

Dara Khosrowshahi, CEO của Uber đã phủ nhận tin đồn sẽ bán mảng hoạt động tại Đông Nam Á của hãng và nói rằng đây là chuyện hài hước.

Ông Khosrowshahi vừa có chuyến thăm tới Ấn Độ, cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông tới châu Á. Tại đây, CEO của Uber khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Đông Nam Á, nơi ông thừa nhận hãng đang tụt lại so với các đối thủ là Grab và Go-jek.

"Chúng tôi xác định sẽ lỗ thêm tại Đông Nam Á và dự kiến đầu tư mạnh mẽ vào marketing cũng như các khoản trợ cấp tại khu vực này. Nhưngtrên quan điểm cạnh tranh chúng tôi nghĩ mình vẫn có thể cải thiện", ông Khosrowshahi chia sẻ với báo giới.

CEO này khẳng định: "Ngay bây giờ kế hoạch của hãng với khu vực Đông Nam Á là tiến lên, vươn lên và đầu tư".

CEO của Uber phủ nhận bán lại mảng hoạt động tại Đông Nam Á cho Grab. Ảnh: Getty.
Tuần trước, CNBC đã đưa tin nhiều khả năng Uber đang lên kế hoạch nhượng lại mảng kinh doanh thua lỗ tại Đông Nam Á cho đối thủ Grab, công ty gọi xe đến từ Malaysia và hiện cũng nhận đầu tư từ SoftBank như Uber.

Cũng có nhiều thông tin cho rằng sẽ có một thương vụ giữa Uber Ấn Độ và Ola, một ứng dụng gọi xe khác cũng đang được SoftBank đầu tư. Tuy nhiên CEO của Uber đã phủ nhận thông tin này, và cho rằng đây là "chuyện hài hước".

Ông Khorowshahi trước đó đã từng nói về những thách thức tại thị trường Đông Nam Á, nơi doanh thu từ mảng ứng dụng gọi xe lên tới khoảng 5,1 tỷ USD vào năm 2017 nhưng vẫn chưa thể sinh lời. Tuy nhiên ông cũng từng nói công ty "nên đầu tư tích cực hơn" vào những khu vực có tiềm năng phát triển như châu Á hay Mỹ Latinh.

Một báo cáo gần đây của Google và Temasek cho thấy thị trường ứng dụng gọi xe tại Đông Nam Á đã tăng trưởng gấp 4 lần kể từ năm 2015, và được dự đoán sẽ chạm ngưỡng 20,1 tỷ USD vào năm 2025. Tổng quan hơn, Đông Nam Á hiện là khu vực có số người sử dụng Internet nhiều thứ 3 trên thế giới, nhiều hơn cả dân số Mỹ, với khoảng 3,8 triệu người lần đầu dùng Internet mỗi tháng.

CEO của Uber nói thêm rằng Ấn Độ hiện là một thị trường then chốt, đóng góp khoảng 10% lượng cuốc xe của hãng, nhưng cũng chưa thể sinh lời.

"Giá trị lớn nhất mà chúng tôi có thể tạo ra ở đây là tiếp tục đầu tư và phát triển kinh doanh, không chỉ cho Ấn Độ mà còn vì vai trò của thị trường này trong việc định hình sản phẩm của Uber trên toàn cầu", ông Khorowshahi nói.

Grab

Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014Thành lập: 2012Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi LingTrụ sở chính: SingaporeUber

Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.
Bạn có biết: Tên "Uber" bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng "uber", có nghĩa là "cao nhất" hoặc "siêu". Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, "über", có nghĩa là "ở trên".Thành lập: 3/2009Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett CampTrụ sở: San Francisco, California (Mỹ)

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?