Thứ Hai, 25/6/2018 7:12 PM

Trắc nghiệm: Bạn có nhầm lẫn tên thủ đô của các quốc gia?

10/09/2017 08:15 AM

Thủ đô thường là thành phố nổi tiếng nhất, được người nước ngoài nghĩ đến ngay lập tức khi nhắc đến một quốc gia. Tuy nhiên, điều này liệu có đúng với những quốc gia dưới đây.

Tên thủ đô của Myanmar là gì? Ảnh: Unilad.
Naypyidaw
Yangon
Mandalay

Yangon là thành phố lớn nhất Myanmar, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, nút giao thông quan trọng và sở hữu nhiều điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, vào tháng 11/2005, Hội đồng Hành chính Quân sự Myanmar đã quyết định dời đô từ Yangon về Naypyidaw thuộc tỉnh Mandalay
.

Tên thủ đô của Thụy Sĩ là gì? Ảnh: Planetware.

Zurich
Geneva
Bern

Zurich và Geneva là 2 thành phố lớn nhất Thụy Sĩ. Đây là 2 trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của quốc gia, đều được xem là thành phố toàn cầu với sức ảnh hưởng lớn cả trong và ngoài nước. Dù vậy, thành phố Bern mới thực sự là thủ đô của Thụy Sĩ.

Tên thủ đô của Australia là gì? Ảnh: Planetware.

Melbourne
Canberra
Sydney

Sở hữu những biểu tượng của Australia như nhà hát hình cánh buồm Opera House hay Cầu Cảng (Harbour Bridge)
, đồng thời là thành phố lớn nhất và lâu đời nhất, nhưng Sydney vẫn không phải thủ đô của xứ sở chuột túi. Thủ đô của Australia là Canberra, tọa lạc ở phía bắc, không thuộc bất kỳ bang nào
.

Tên thủ đô của Italy là gì? Ảnh: Lonely Planet.

Venice
Rome
Milan

Italy sở hữu nhiều thành phố nổi tiếng thế giới, thu hút nhiều khách du lịch, như "thành phố của các kênh đào" Venice hay kinh đô của thời trang Milan. Nổi bật trong số đó vẫn là thủ đô Roma - thành phố lớn nhất Italy, một trong những điểm đến hàng đầu thế giới với vô vàn công trình kiến trúc nghệ thuật lừng danh.

Tên thủ đô của Mỹ là gì? Ảnh: Getty Images.

New York
Los Angeles
Washington D.C

Nước Mỹ rộng lớn có nhiều thành phố phát triển và nổi tiếng hàng đầu thế giới. Trong đó, New York và Los Angeles là 2 thành phố đông dân và nhộn nhịp nhất, sở hữu nhiều địa danh phổ biến toàn cầu. Tuy nhiên, Washington D.C mới được chọn làm thủ đô, trung tâm chính trị của cả nước, nơi tọa lạc của Nhà Trắng và Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Tên thủ đô của Canada là gì? Ảnh: Tourist Destinations.
Ottawa
Vancouver
Toronto

Toronto và Vancouver là hai thành phố đông dân và phát triển sôi động nhất Canada. Nhưng Ottawa, thành phố lớn thứ 4 cả nước, mới được chọn làm thủ đô. Không chỉ là nơi đặt bộ máy hành chính của Canada với các văn phòng và tòa nhà chính phủ, Ottawa còn được xem là thành phố có nền giáo dục phát triển mạnh mẽ nhất tại xứ sở lá phong nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Tên thủ đô của Ấn Độ là gì? Ảnh: Larry Johnson.

Agra
New Delhi
Mumbai

New Delhi là thủ đô và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Ấn Độ, có nhiều điểm đến nổi tiếng với du khách như đền Hoa Sen, lăng mộ Humayun, Cổng Ấn Độ... Còn Mumbai là thành phố đông dân nhất cả nước, nơi tập trung các hoạt động thương mại và giải trí của Ấn Độ.

Tên thủ đô của Brazil là gì? Ảnh: Ruy Barbosa Pinto/Getty Images.
Brasilia
Sao Paulo
Rio De Janeiro

Sao Paulo là thành phố lớn nhất Brazil và là một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất khu vực Mỹ Latinh. Còn Rio De Janeiro là thành phố lớn thứ 2, từng là thủ đô của Brazil giai đoạn 1763-1960. Hiện nay thủ đô của xứ sở Samba là thành phố Brasilia, nơi tọa lạc của hầu hết trung tâm chính trị chủ chốt như Quốc hội, Tổng thống và Tòa án Tối cao
.

Tên thủ đô của Nam Phi là gì? Ảnh: Layoverguide.

Johannesburg
Cape Town
Kimberly

Johannesburg là thành phố lớn và giàu có nhất cả nước, tự hào là thành phố toàn cầu duy nhất được công nhận ở châu Phi. Nhưng nơi đây lại không phải thủ đô của Nam Phi, dù quốc gia này có tới 3 thủ đô là Cape Town (thủ đô lập pháp), Pretoria (thủ đô hành pháp), Bloemfontein (thủ đô tư pháp).

Tên thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ là gì? Ảnh: Paradiseintheworld.
Ankara
Istanbul
Izmir

Istanbul là thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, không những đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế mà còn sở hữu những di sản văn hóa quan trọng của thế giới được UNESCO công nhận. Istanbul từng là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi Ankara thay thế vào năm 1923. Đây là trung tâm hành chính, nơi ở của các chính khách và đặt các nhánh quân đội.

Cape Town (lập pháp)
Pretoria (hành pháp)
Bloemfontein (tư pháp)

Cape Town (lập pháp)
Pretoria (hành pháp)
Bloemfontein (tư pháp)

Cape Town (lập pháp)
Pretoria (hành pháp)
Bloemfontein (tư pháp)

Cape Town (lập pháp)
Pretoria (hành pháp)
Bloemfontein (tư pháp)

Cape Town (lập pháp)
Pretoria (hành pháp)
Bloemfontein (tư pháp)

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?