Thứ Sáu, 16/11/2018 11:03 PM

Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất Việt Nam?

18/10/2018 08:19 PM

Không chỉ dẫn đầu cả nước về số thành phố trực thuộc tỉnh, địa phương này còn có di sản thiên nhiên nổi tiếng thế giới, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước mỗi năm.

1. Tỉnh nào sau đây có nhiều thành phố nhất Việt Nam?
Quảng Ninh
Hải Phòng
Quảng Nam
Lâm Đồng

Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong cả nước có đến 4 thành phố trực thuộc tỉnh, gồm Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí và Cẩm Phả. Là vùng đất địa đầu đông bắc đất nước, Quảng Ninh tiếp giáp Quảng Tây (Trung Quốc) phía bắc, vịnh Bắc Bộ phía đông, Hải Phòng phía nam và Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương phía tây. Ngoài 4 thành phố, Quảng Ninh còn có 2 thị xã và 8 huyện. Ảnh: @thangnguyenqn.

2. Theo thứ tự thời gian, thành phố nào của tỉnh này được thành lập đầu tiên?

Cẩm Phả
Uông Bí
Móng Cái
Hạ Long

Thành phố đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh là Hạ Long, cũng là tỉnh lỵ của địa phương này, thành lập năm 1993 trên cơ sở thị xã Hồng Gai cũ. Năm 2018, TP Hạ Long vừa tròn 25 năm thành lập. Tiếp đó, theo thứ tự thời gian, các thành phố khác của Quảng Ninh là Móng Cái, Uông Bí và Cẩm Phả được thành lập vào các năm 2008, 2011 và 2012. Ảnh: @pham_ngocanh_.

3. Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới mấy lần?

1
2
3
4

UNESCO đã 2 lần công nhận vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới vào các năm 1994 - cho giá trị thẩm mỹ và 2000 - cho giá trị địa chất, địa mạo. Vịnh Hạ Long có hơn 1.600 đảo lớn, nhỏ kỳ vĩ, trong đó vùng di sản thiên nhiên thế giới được công nhận có khoảng một nửa số đảo này. Năm 2011, qua cuộc bầu chọn của New 7 Wonders, vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Ảnh: @mytravelchecklist.

4. Hòn đảo nào ở vịnh Hạ Long được in hình trên tờ tiền polymer mệnh giá 200.000 đồng?

Hòn Phụ Tử
Hòn Trống - Mái
Hòn Sơn
Hòn Đỉnh Hương

Tờ tiền polymer mệnh giá 200.000 đồng phát hành ngày 30/8/2006, kích thước 148 mm x 65 mm, màu sắc tổng thể là đỏ nâu. Mặt trước tờ tiền có các nội dung chính như tên nước, quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, mệnh giá tiền... Mặt sau tờ tiền thể hiện phong cảnh vịnh Hạ Long, cụ thể là hình ảnh hòn Đỉnh Hương. Hòn Đỉnh Hương tuy bề thế song lại đứng vững chãi trên hai chân mảnh mai rất độc đáo, gợi dáng lư hương khổng lồ, một vật thiêng đặt giữa biển khơi cúng tế trời đất. Ảnh: @meji_kim.

5. Hòn đảo nào ở vịnh Hạ Long có mặt trên logo Tổng cục Du lịch Việt Nam?

Hòn Phụ Tử
Hòn Trống - Mái
Hòn Sơn
Hòn Đỉnh Hương

Góp mặt trên logo Tổng cục Du lịch Việt Nam là hòn Trống - Mái, một đảo đá nổi tiếng, mang tính biểu tượng giữa hàng nghìn đảo lớn, nhỏ hình dạng độc đáo của vịnh Hạ Long. Nhìn từ xa, hòn Trống - Mái như cặp gà quay mặt vào nhau, vì thế nơi đây còn được gọi là hòn Đôi Gà. Ảnh: @gtangao.

6. Nằm bên bờ vịnh xinh đẹp, cụm công trình Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh kết hợp cùng quảng trường nào làm điểm nhấn kiến trúc đô thị cho TP Hạ Long?

Quảng trường 1/10
Quảng trường 10/10
Quảng trường 20/10
Quảng trường 30/10

Cụm công trình Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh cùng quảng trường 30/10 là điểm nhấn quan trọng trong kiến trúc đô thị của TP Hạ Long, thu hút nhiều du khách tham quan khi đến thành phố. Tên quảng trường đánh dấu một sự kiện lịch sử đáng nhớ của địa phương. Ngày 30/10/1963, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết định hợp nhất tỉnh Hải Ninh và khu Hồng Quảng thành tỉnh Quảng Ninh. Từ ngày 1/1/1964, tỉnh Quảng Ninh đi vào hoạt động chính thức. Ảnh: @dangthu_hien.

7. Ý tưởng thiết kế Bảo tàng Quảng Ninh lấy cảm hứng từ hình tượng nào?

Trang sách
Rồng bay
Than đá
Núi Bài Thơ

Năm 2013, Bảo tàng Quảng Ninh mới được khánh thành nhân kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh. Theo Salvador Prezes, kiến trúc sư Tây Ban Nha theo trường phái hậu hiện đại nổi tiếng thế giới, ý tưởng thiết kế cụm công trình Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh lấy cảm hứng từ hình tượng than đá, loại khoáng sản đặc trưng của vùng đất mỏ. Toàn bộ tòa nhà được "bọc" một lớp kính đen gần sát tường, có thể phản chiếu mọi hình ảnh xung quanh. Ảnh: @thaophuong___.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?