Chủ Nhật, 27/5/2018 6:45 PM

Tại sao các phi công không có suất ăn giống nhau?

05/08/2017 04:14 PM

Một quy tắc trong ngành hàng không dành cho các phi công là không được phép ăn cùng một món trên chuyến bay. Nguyên nhân chính là để ngăn nguy cơ cả hai cùng bị ngộ độc.

Thực phẩm phục vụ trên máy bay không được đánh giá cao về độ ngon miệng. Sự thay đổi áp suất có thể khiến khẩu vị hành khách thay đổi, bữa ăn trên máy bay thường gia giảm thêm một số loại gia vị để trở nên ngon hơn. Một bữa ăn ngon trên máy bay nhưng khi xuống mặt đất có thể trở nên "chẳng thể nuốt nổi".
Dù không ngon miệng, thực phẩm trên máy bay vẫn thường được chuẩn bị rất kỹ. Ngộ độc là điều hiếm thấy nhưng không phải không có khả năng xảy ra. Đây vẫn là điều mà các phi công cần phải thận trọng.

Các phi công trên một chuyến bay không ăn cùng một món ăn được coi là quy định an toàn bay, nhằm đảm bảo nhiệm vụ được thành công. Ảnh: Getty.
Một vụ ngộ độc thực phẩm đã được ghi nhận năm 1982 trên chuyến bay từ Boston (Mỹ) đến Lisbon (Bồ Đào Nha). Bữa ăn với món bánh pudding đã làm cho phi hành đoàn, bao gồm cả cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên hàng không bị ngộ độc. Họ không thể chịu đựng những cơn đau bụng và buộc phải đưa chuyến bay quay lại Boston.
Do vậy, để tránh nguy cơ cùng bị ngộ độc thực phẩm, bữa ăn phục vụ cho các phi công làm việc trên cùng chuyến bay sẽ không giống nhau. Các phi công cũng thường tránh ăn cá sống trước chuyến bay.

Mặc dù không có quy định cụ thể bắt buộc phải thực hiện điều này, các hãng hàng không trên thế giới đều nghiêm túc làm theo. Nếu có vấn đề gì xảy ra trong bữa ăn trên chuyến bay, chỉ có một người bị ngộ độc thực phẩm, phi công còn lại sẽ không bị ảnh hưởng nên vẫn đảm bảo được an toàn bay.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?