Chủ Nhật, 24/6/2018 8:13 AM

Phố đi bộ Bùi Viện ngày đầu thử nghiệm cấm xe máy

17/07/2017 10:15 AM

Trong 2 ngày cuối tuần, du khách được thong dong rảo bước. Thỉnh thoảng vẫn có người phóng xe máy luồn lách mà chưa bị lực lượng chức năng xử phạt.

Trong hai tối 15 và 16/7, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM bắt đầu cấm xe đi vào đường Bùi Viện đoạn giao với đường Đỗ Quang Đẩu và Đề Thám.

Thời gian thử nghiệm cấm xe bắt đầu từ 19h đến 2h hôm sau vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, nhằm tạo thói quen cho du khách và người dân. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết thông tin đã phóng xe máy vào bị lực lượng chức năng chặn lại. Dân phòng đề nghị người đàn ông này gửi xe ở Công viên 23/9.

Người dân sinh sống trong khu vực này được chính quyền phát decal dán nhận dạng để phân biệt với xe của khách.

Để vào trong phố, các chủ xe có logo phải dắt bộ chứ không được nổ máy chạy.

Nhiều người có công việc ra vào liên tục thường dựng luôn xe bên ngoài hàng rào chắn.

Bên trong phố đi bộ mới Bùi Viện vắng bóng xe cộ. Du khách và người dân có thể thoải mái dạo bước.

Từng nhóm du khách nước ngoài đi hàng ngang mà không sợ xe cộ đụng phải. "Đây là lần thứ hai tôi dạo bước trên con phố này. So với lần trước, hôm nay thật tuyệt và khác hẳn. Gia đình chúng tôi đi đứng, nói chuyện thoải mái mà không phải để ý đến xe cộ hay đụng phải vật dụng hai bên đường", anh Peter, du khách Anh, cho hay.

Nhiều trẻ thích thú vui chơi, chạy nhảy trên phố. Hình ảnh trước đây hiếm khi được thấy.

Giống như ở phố đi bộ hồ Gươm tại Hà Nội, các dịch vụ xe điện đồ chơi kịp thời hoạt động, thậm chí có cả chó thả rông.

Hàng quán hai bên được sử dụng vỉa hè, bố trí ngăn nắp, không còn tình trạng lấn chiếm lòng đường như trước đây.

Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống tấp nập khách khi con phố đã sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, nền đường vẫn lem nhem, nhếch nhác.

Bà Năm (74 tuổi), một cư dân phố Bùi Viện,cho biết việc không cho xe chạy vào hai ngày cuối tuần tạo nên không gian con phố Tây khác hẳn ngày thường. Du khách sẽ được an toàn và thoải mái vui chơi hơn khi được lập trật tự, nề nếp.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện những người phóng xe luồn lách vào đây.

Một số phụ nữ khác chạy đi chạy lại trên đường cấm nhưng vẫn không bị lực lượng chức năng nhắc nhở.

Nghe tiếng xe máy phía sau, nhiều du khách phải ngoái đầu lại quan sát để tránh. Những gia đình có trẻ vui chơi trên phố luôn phải để mắt, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.
Theo thông báo của UBND quận 1 (TP.HCM), phố đi bộ Bùi Viện tạm hoãn khai trương vào ngày 15/7 do việc thi công ngầm hóa cáp mạng viễn thông, đường ống nước, lát đá trên vỉa hè,… chưa hoàn thành.
Phố đi bộ Bùi Viện được chỉnh trang đồng bộ vỉa hè (lát mới đá gratine trên tuyến đường Bùi Viện dài 1.400 m với tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của phố đi bộ Bùi Viện (vận động cấm xe máy đi lại) từ 19h đến 2h sáng hôm sau, trong đó từ khung giờ 20-22h sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?