Thứ Hai, 22/10/2018 11:27 PM

Ngôi mộ chôn cất Pharaoh đầu tiên nằm ở đâu?

09/08/2018 10:17 PM

Ai Cập huyền bí có rất nhiều bí mật thú vị đang chờ du khách đến và khám phá. Liệu bạn có thể trả lời đúng tất cả những câu hỏi dưới đây?

1. Người ta cho rằng Narmer là vị Pharaoh đầu tiên của Ai Cập cổ đại. Ông đã thống nhất quốc gia này và sáng lập ra Vương triều thứ nhất. Ông được an táng ở đâu?

Thung lũng của các vị vua.

Khu vực Umm el-Qa'ab của thành phố Abydos.
Ốc đảo Kharga.

Vùng Memphis.

Ngôi mộ của Narmer gồm 2 gian phòng, được tìm thấy ở khu vực Umm el-Qa'ab của thành phố Abydos (Ai Cập). Ảnh: History.com.

2. Sông Nile chảy qua 11 nước ở châu Phi và là dòng sông dài nhất thế giới. Dòng sông này không chảy qua quốc gia nào dưới đây?

Malawi.
Uganda.

Kenya.

Tazania.

Lưu vực sông Nile bao phủ 11 quốc gia gồm Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, South Sudan, Sudan và Ai Cập. Ảnh: Egypt Tours Portal.

3. Kim tự tháp Giza là lăng mộ của vị Pharaoh nào?

Tutankhamun.

Rameses II.

Akhenaten.

Kheops.

Người Ai Cập cổ đại xây dựng kim tự tháp Giza làm lăng mộ cho Pharaoh Kheops, thuộc Triều đại thứ 4. Do đó, nó còn được gọi là kim tự tháp Kheops. Ảnh: Shutterstock.

4. Ai là nữ Pharaoh đầu tiên của Ai Cập cổ đại?

Cleopatra.

Nefertiti.

Merneith.

Sobekneferu.

Người ta cho rằng Merneith là nữ Pharaoh đầu tiên trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Bà là nữ hoàng huyền thoại thuộc Triều đại thứ nhất (vương triều đầu tiên sau khi Thượng và Hạ Ai Cập thống nhất). Ảnh: Variety.

5. Trong truyền thuyết Hy Lạp, vị anh hùng nào đã đánh bại nhân sư?

Hercules.

Oedipus.

Perseus.

Odysseus.

Trong truyền thuyết Hy Lạp, nhân sư sẽ ăn thịt những người đi ngang qua nhưng không thể trả lời câu đố: “Con gì sáng đi bốn chân, trưa đi hai chân và tối đi ba chân?”. Người hùng Oedipus đưa ra đáp án “Con người” khiến nhân sư tự lao mình xuống thềm đá và chết. Ảnh: Getty.

6. Cặp tượng đá Memnon khổng lồ tọa lạc ở đâu?

Thung lũng của các vị vua.

Thung lũng của các hoàng hậu.

Đền Amenhotep.
Đền Luxor.

Người Ai Cập cổ đại dựng cặp tượng đá Memnon ở vị trí cổng vào của đền Amenhotep. Tuy nhiên, lũ sông Nile làm hỏng phần móng khiến Pharaoh phải phá hủy ngôi đền và tái sử dụng các khối đá cho những công trình khác. Ảnh: Đặng Thùy Dương.

7. Hình ảnh chim ưng trên quốc kỳ Ai Cập biểu tượng cho điều gì?

Sự dũng cảm và thắng lợi.
Pharaoh.

Sự oai phong và sức mạnh.

Sự nhanh trí và sức mạnh.

Hình ảnh con chim ưng ngẩng đầu đứng thẳng tượng trưng cho sự dũng cảm và thắng lợi, được gọi là "con chim ưng Salaitna" (theo tên của một lãnh tụ vĩ đại đã đánh trả đội thập tự chinh của châu Âu và năm 1175). Ảnh: New York Times.
Ai Cập

Ai Cập, tên chính thức là nước Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, là một quốc gia liên lục địa có phần lớn lãnh thổ nằm tại Bắc Phi, cùng với bán đảo Sinai thuộc Tây Á. Ai Cập giáp Địa Trung Hải, có biên giới với Dải Gaza và Israel về phía đông bắc, giáp vịnh Aqaba về phía đông, biển Đỏ về phía đông và nam, Sudan về phía nam, và Libya về phía tây. Ngoài ra, Ai Cập có biên giới hàng hải với Jordan và Ả Rập Saudi qua vịnh Aqaba và biển Đỏ. Ai Cập là quốc gia đông dân nhất tại Bắc Phi và thế giới Ả Rập, là quốc gia đông dân thứ ba tại châu Phi và thứ 15 trên thế giới. Đại đa số cư dân sống gần bờ sông Nin, nơi duy nhất có đất canh tác. Các khu vực rộng lớn thuộc sa mạc Sahara chiếm hầu hết lãnh thổ còn lại.

Bạn có biết: Trong số các quốc gia hiện đại, Ai Cập có lịch sử vào hàng lâu đời nhất, trở thành một trong các quốc gia dân tộc đầu tiên trên thế giới vào thiên niên kỷ 10 trước Công nguyên.Diện tích: 1,010,407 km2Dân số: 94 triệu (2017)GDP: 4,503 USD (2017)Đơn vị tiền tệ: Bảng Ai CậpMã điện thoại: +20Thủ đô: CairoNgôn ngữ: Tiếng Ả Rập

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?