Chủ Nhật, 18/11/2018 12:19 AM

Ngôi chùa nào cổ nhất Việt Nam?

25/10/2018 08:20 PM

Sau những ngôi chùa ở Việt Nam có thể ẩn chứa những thông tin và câu chuyện thú vị. Liệu bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu câu hỏi dưới đây?

1. Chùa nào cổ nhất Việt Nam?

Chùa Trấn Quốc (Hà Nội).

Chùa Dâu (Bắc Ninh).
Chùa Yên Tử (Quảng Ninh).

Chùa Hương (Hà Nội).

Được xây dựng từ cuối thế kỷ thứ 2, chùa Dâu, hay còn gọi là chùa Diên Ứng, là ngôi chùa có lịch sử hình thành sớm nhất Việt Nam. Năm 1313, chùa được xây dựng lại và trùng tu nhiều lần qua các thế kỷ tiếp theo. Tọa lạc ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, chùa là một trong những danh lam bậc nhất xứ Kinh Bắc.

2. Chùa Thiên Mụ (Huế) gắn liền với lịch sử nhà Nguyễn. Công trình này do ai khởi lập?

Nguyễn Phúc Nguyên.

Nguyễn Ánh.

Nguyễn Hoàng.
Nguyễn Kim.

Khi vào làm trấn thủ xứ Thuận Hóa kiêm trấn thủ Quảng Nam, chúa Nguyễn Hoàng đã đích thân xem xét địa thế trong vùng để chẩn bị mưu đồ mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho họ Nguyễn sau này. Trong một lần rong ruổi dọc bờ sông Hương, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước, thế đất như hình một con rồng đang quay đầu lại. Năm 1601, ông cho dựng một ngôi chùa trên đồi, ngoảnh mặt ra sông Hương và đặt tên là Thiên Mụ.

3. Chùa Trấn Quốc (Hà Nội) được xây dựng trong triều đại nào của nước ta?

Nhà Tiền Lê
Nhà Tiền Lý.
Nhà Lý.

Nhà Trần.

Theo Từ điển Di tích Văn hóa Việt Nam, chùa Trấn Quốc, nguyên là chùa Khai Quốc, được xây dựng từ thời Tiền Lý (Lý Nam Đế) gần bờ sông Hồng. Đến thời Lê Trung Hưng (giai đoạn tiếp theo của triều đại quân chủ nhà Hậu Lê), chùa được dời vào trong đê Yên Phụ, dựng trên nền cũ cung Thúy Hoa (thời Lý) và điện Hàn Nguyên (thời Trần). Ảnh: Shutterstock.

4. Chùa Bái Đính (Ninh Bình) đã xác lập kỷ lục "Chùa rộng nhất Việt Nam". Tổng diện tích công trình này rộng bao nhiêu?

80 ha.

160 ha.

327 ha.

539 ha.

Quần thể kiến trúc chùa Bái Đính rộng 539 ha gồm khu chùa Bái Đính Cổ (27 ha), khu chùa Bái Đính mới (80 ha) và các hạng mục như Công viên Văn hóa và Học viện Phật giáo, đường giao thông, bãi đỗ xe, khu hồ Đàm Thị... Bao quanh chùa là những vòng cung núi đá vôi kỳ vĩ.

5. Tại Việt Nam, những chùa nào có thờ "tượng táng"?

Chùa Đậu (Hà Nội), chùa Bái Đính cổ (Ninh Bình), chùa Dâu (Bắc Ninh).

Chùa Đậu (Hà Nội), chùa Phật Tích (Bắc Ninh), chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh).
Chùa Đậu (Hà Nội), chùa Dâu (Bắc Ninh), chùa Nhất Trụ (Ninh Bình).

Chùa Đậu (Hà Nội), chùa Phật Tích (Bắc Ninh), chùa Bút Tháp (Bắc Ninh).

Nhục thân của thiền tăng không bị mục rữa sau viên tịch được gọi là "tượng táng". Hiện tại, các nhà khoa học mới phát hiện 4 pho "tượng táng" ở Việt Nam. Hai pho ở chùa Đậu (Hà Nội) thuộc về thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường. Pho "tượng táng" ở chùa Phật Tích (Bắc Ninh) là của thiền sư Chuyết Chuyết. Trong khi đó, pho còn lại ở chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh) là của thiền sư Như Trí. Ảnh: @nganvi38.

6. Ngôi chùa xuất hiện trên tờ 20.000 đồng tên là gì?
Chùa Cầu.
Chùa Nhật Bản.

Chùa Thiên Hoàng.

Chùa Kiều.

Ngôi chùa xuất hiện trên tờ 20.000 đồng là chùa Cầu nằm trong phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam). Theo truyền thuyết, ngôi chùa được coi là thanh kiếm đâm xuống lưng quái vật, khiến nó không thể quẫy đuôi để gây động đất. Giống như tên gọi, bản thân ngôi chùa chính là một cây cầu. Người dân địa phương còn gọi công trình này là cầu Nhật Bản hoặc Lai Viễn Kiều.

7. Ngôi chùa cổ nhất trong khu phố cổ Hà Nội là chùa nào?

Chùa Kim Cổ (phố Đường Thành).

Chùa Vĩnh Trù (phố Hàng Lược).

Chùa Bà Đá (phố Nhà Thờ).
Chùa Lý Triều Quốc Sư (phố Lý Quốc Sư).

Chùa Bà Đá, hay còn gọi là Linh Quang Tự, được thành lập vào năm 1056 dưới thời Lý Thánh Tông. Chùa được xây dựng trên nền tháp Báo Thiên của kinh thành Thăng Long xưa và từng thờ tượng Phát Lâm, một trong tứ khí của Hà Nội. Ngày nay, Bà Đá là ngôi chùa cổ nhất trong khu vực phố cổ. Ảnh: @bigbearsbinxter.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?