Thứ Sáu, 16/11/2018 11:04 PM

Loạt ảnh cho thấy du khách 'tiếp tay' phá hủy vịnh biển đẹp ở Thái Lan

21/10/2018 08:18 PM

Thái Lan đã tuyên bố đóng cửa vô thời hạn bãi biển xinh đẹp ở bờ vịnh Maya nổi tiếng nước này. Hoạt động du lịch khiến hệ sinh thái nơi đây bị tàn phá nghiêm trọng, khó phục hồi.

Nằm ở đảo Koh Phi Phi, miền Nam Thái Lan, vịnh Maya là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất xứ sở Chùa Vàng. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây quyến rũ du khách bởi làn nước biển trong xanh như ngọc, bờ cát trắng trải dài và những vách đá kỳ vĩ đứng sững sừng. Vịnh biển này từng góp mặt trong bộ phim ăn khách The Beach (2000), có sự tham gia của nam tài tử đình đám Leonardo DiCaprio.

Tháng 6/2018, Thái Lan đóng cửa vịnh Maya trong thời gian 4 tháng, dù rất đông du khách muốn tìm đến địa điểm này cho chuyến du lịch hè. Cơ quan chức năng xác định hoạt động du lịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái vịnh biển, nên môi trường nơi đây cần có thời gian phục hồi mới trở lại bình thường. Song gần đây, quyết định đóng cửa vịnh Maya được kéo dài... vô thời hạn để cứu lấy điểm đến này.

Theo thống kê, có khoảng 5.000 du khách đến vịnh Maya mỗi ngày, gây áp lực không nhỏ cho môi trường sinh thái ở đây. Số liệu của Cục Công viên quốc gia và khu bảo tồn động, thực vật hoang dã Thái Lan cho biết lượng khách đến vịnh tăng thêm nửa triệu người mỗi năm. Cục này ước tính, năm 2018, vịnh Maya đón khoảng 2,5 triệu lượt khách.

Đối mặt với sự quá tải liên tục, hệ sinh thái vịnh Maya dần bị tàn phá theo thời gian. Thống kê cho thấy có khoảng 200 chiếc tàu làm nhiệm vụ vận chuyển hàng nghìn du khách tham quan vịnh mỗi ngày.

Các chuyên gia nghiên cứu biển cho biết họ có đủ minh chứng để kết luận rằng ô nhiễm từ lượng tàu thuyền vào, ra liên tục đã góp phần phá hủy những rạn san hô trong khu vực vịnh Maya.

Không chỉ có tàu du lịch, các nhà môi trường còn cho rằng rác thải và kem chống nắng mà du khách sử dụng đã phá hủy hơn 80% rạn san hô quanh vịnh Maya.

Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng một số thành phần hóa học trong kem chống nắng làm thúc đẩy quá trình tẩy trắng san hô ở một nhiệt độ thấp hơn bình thường. Thêm vào đó, những hóa chất này có thể gây gia tăng các bệnh liên quan đến sự sinh sản của san hô.

Theo giám đốc Cục Công viên quốc gia và khu bảo tồn động, thực vật hoang dã Thái Lan, vịnh Maya "đã bị phá hủy hoàn toàn", cũng như hệ thực vật trong khu vực quanh đó. Đại diện cục này cũng cho biết rất khó để khắc phục hậu quả và phục hồi môi trường vịnh biển nổi tiếng của đất nước. Vịnh Maya vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến khi nguồn tài nguyên thiên nhiên ở đây trở lại bình thường.

Hiện nỗ lực nhân giống san hô ở vịnh biển Maya xinh đẹp vẫn đang diễn ra, với sự "vào cuộc" của cả chuyên gia môi trường, đội ngũ nhân sự vườn quốc gia và các tình nguyện viên.

Tuy vậy, người ta dự đoán rằng sẽ phải mất rất nhiều năm để các rạn san hô trong khu vực vịnh Maya phục hồi hoàn toàn. Theo Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ, san hô dạng khối cầu tăng khoảng 0,3-2 cm mỗi năm, trong khi san hô nhánh tăng khoảng 10 cm mỗi năm. Tính toán theo tỷ lệ này, thời gian hình thành một rạn san hô từ nhóm ấu trùng cần đến... 10.000 năm.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?