Chủ Nhật, 23/9/2018 7:40 PM

Hòn đảo 6 tháng của nước này, 6 tháng của nước khác

16/10/2017 04:17 PM

Việc một hòn đảo được nhiều quốc gia chia quyền lãnh thổ không phải hiếm. Tuy nhiên, ở đảo Pheasant, chủ quyền nơi đây cứ 6 tháng lại thay đổi một lần.

Nằm cách cửa sông Bidasoa đổ ra Đại Tây Dương 6 km, gần biên giới Pháp-Tây Ban Nha, một hòn đảo nhỏ đặc biệt có tên Pheasant. Ảnh: Armanda.

Đây là nơi đại diện từ Pháp và Tây Ban Nha gặp gỡ và ký kết hiệp ước Pyrenees, chính thức kết thúc cuộc chiến 30 năm. Hiệp ước cũng vạch ra biên giới mới: chạy dọc dãy Pyrenees, theo sông Bidasoa tới vịnh Biscay, tạo thành đường biên giới tự nhiên giữa hai nước. Ảnh: Amusing Planet.

Như các trường hợp thông thường, biên giới chạy theo sông thường được vạch theo chính giữa dòng nước. Về lý thuyết, đường biên sẽ chạy qua đảo Pheasant, chia hòn đảo rộng gần 6.500 m2 này thành hai nửa, mỗi nửa do một nước quản lý. Tuy nhiên, Hiệp ước Pyrenees đã quy định hòn đảo trở thành một “condominium”. Ảnh: Eugenio Perez/Panoramio.

“Condominium” là một khu vực do nhiều nước có quyền quản lý ngang nhau mà không chia thành các vùng lãnh thổ riêng biệt. Các condominium thường không tồn tại lâu, do đòi hỏi sự phối hợp của các nước có liên quan. Ảnh: El País.

Đảo Pheasant không chỉ là khu vực lãnh thổ chung lâu đời nhất thế giới còn hiệu lực, mà còn là nơi duy nhất quyền sở hữu được phân chia theo thời gian. Trong 6 tháng, đảo thuộc chủ quyền của Pháp. Thời gian còn lại trong năm, đảo lại là của Tây Ban Nha. Cứ nửa năm, hai nước lại tổ chức một lễ trao quyền quản lý trên đảo. Ảnh: Armanda.

Trước chiến tranh và hiệp ước, đảo Pheasant là vùng đất không xác định chủ quyền. Với vai trò trung lập, đây là địa điểm gặp mặt giữa hoàng gia Pháp và Tây Ban Nha, và cũng là nơi trao đổi tù binh. Do đó, nhiều sự kiện lịch sử quan trọng đã diễn ra ở đây. Tại đây, Vua Louis XIII (Pháp) đã gặp người vợ tương lai Ana (Công chúa Tây Ban Nha). Sau đó, Vua Louis XIV gặp Maria Theresa của Tây Ban Nha. Nhiều cuộc gặp mặt hôn phối đã diễn ra trên đảo theo thời gian. Ảnh: Basque Country Tourism.

Ngày nay, đảo Pheasant không mở cửa cho du khách tham quan. Tuy nhiên, bạn có thể đến gần đảo để chiêm ngưỡng vùng đất lịch sử này. Ảnh: Amusing Planet.

Đảo nằm cách thị trấn Irun bên bờ sông Bidasoa phía bên Tây Ban Nha khoảng 30 m và cách Hendaye của Pháp 45 m. Ảnh: Notey.

Bạn có ý kiến và nghĩ gì về tin nầy không?